Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

25/06/2010 - 15:00

Nắng nóng, các bệnh nhân về tim mạch tăng cao

TTH - Trời nắng nóng, các bệnh về tim mạch gia tăng. Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế có khá đông bệnh nhân nhập viện, Khoa Cấp cứu-Can thiệp tim mạch, Khoa Nội Tim mạch, Hồi sức- Cấp cứu luôn trong tình trạng quá tải.

Khám bệnh tại Khoa Hồi sức- cấp cứu
 
Bước vào Khoa Cấp cứu - Can thiệp tim mạch lúc 9 giờ, tôi gặp thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sơn đang trong tư thế vội vã. Với khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi, lưng áo cũng ướt đẫm, ông bảo: “Bệnh nhân nhập viện đông lắm. Từ ngày nắng nóng đến nay, mỗi ngày trung bình có 30 bệnh nhân vào viện. Riêng đặt kỹ thuật cao cũng tăng lên gấp đôi.
 
Mỗi ngày Khoa thực hiện 12 ca. Từ sáng đến giờ tôi đã tham gia thực hiện đặt kỹ thuật cao cho 3 ca, bây giờ tiếp tục thực hiện thêm một ca nữa”. Tất cả các quạt máy tại các phòng bệnh nhân của khoa đều mở hết công suất vẫn không xua được cái nóng hầm hập của nhiệt độ 39 độ C. Nhiệt độ cao càng làm bệnh nhân vốn đã mệt mỏi, càng mệt hơn”. “Bị bệnh người đã mệt, thời tiết nắng nóng, tôi càng mệt hơn”. - Một bệnh nhân vừa tiêm thuốc, vừa phàn nàn cùng chị điều dưỡng.
 
PGS TS Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Cửu Lợi, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Trưởng khoa Cấp cứu - Can thiệp tim mạch cho biết: Những ngày nắng nóng, bệnh nhân bị tai biến mạch máu não tăng gấp 2 lần ngày thường, bệnh hội chứng vành cấp tăng 20%-30%, nhồi máu cơ tim tăng 50%, bệnh nhân chủ yếu ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi. Bệnh nhân chụp can thiệp mạch vành tăng 30%. Hàng ngày, ê kíp thực hiện kỹ thuật này phải làm cả 3 ca vẫn không giải quyết được quá tải. Chưa kể, phải khám ngoại trú một tuần gồm 120 người”.
 
Khoa Nội tim mạch chỉ tiêu 108 giường bệnh, nhưng hiện tại có 180 bệnh nhân. Các phòng bệnh đều đông kín người. Nhiều bệnh nặng trải chiếu nằm ngay dưới sàn nhà.
 
- Sao không để bác nằm ở trên giường lại nằm dưới đất, nhếch nhác thế này? - Tôi hỏi anh Q, người nhà của bệnh nhân V.
 
- Trên giường nóng quá. Nằm dưới này, có hơi gạch men, ông cụ mát hơn. 
 
Anh Q liên tục dùng tờ báo quạt cho cha, vừa nói chuyện với tôi.
 
Dù phòng nào cũng được trang bị quạt máy đầy đủ, nhưng đa số người nhà đều dùng thêm báo, quạt giấy để quạt, hy vọng giảm nhiệt cho bệnh nhân. TS Nguyễn Tá Đông, Phó Trưởng khoa vừa từ phòng khám bước ra, gặp tôi, anh nói: “Cả khoa chỉ có 7 bác sĩ, trong đó 2 bác sĩ đi học, 5 bác sĩ phải khám, điều trị trung bình 150 bệnh nhân, không kể bệnh nhân ngoại trú. Chủ yếu là bệnh nặng: Mạch vành, suy tim, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, van tim… Bác sĩ và cán bộ khoa phải làm việc với cường độ cao. Dù vậy, chúng tôi cũng xác định là phải phục vụ tốt bệnh nhân, không để xảy ra sự cố ”.
 
Lần nào đến làm việc tại Khoa Hồi sức - Cấp cứu, bao giờ tôi cũng trong tâm trạng căng thẳng, lo âu bởi chứng kiến những ca bệnh hiểm nghèo. Hầu hết bệnh nhân đều nằm bất động. Sự sống và cái chết chỉ đo bằng gang tay. Tính mạng bệnh nhân đều đặt lên vai và cái tâm của người thầy thuốc - TS Nguyễn Tá Đông nói.  Điều ấy đã trở nên áp lực đối với cán bộ, bác sĩ của khoa, đặc biệt số lượng bệnh nhân ở đây bình thường đã luôn quá tải, những ngày nắng nóng, bệnh càng đông hơn. Chỉ tiêu chỉ có 30 giường, khoa đã phải kê thêm giường để đủ chỗ cho 60 bệnh. Không khí thật yên tĩnh, chỉ có tiếng bước chân rất nhẹ của bác sĩ, cán bộ khoa. Họ phải liên tục khám, kiểm tra sức khoẻ, chăm sóc bệnh nhân.
 
“Nắng nóng, bệnh nhân bị tai biến mạch máu não tăng lên. Bệnh nhân do tai nạn giao thông cũng tăng gấp hai so với các mùa khác”. Thạc sĩ, bác sĩ Dương Văn Sinh, Trưởng khoa, vừa dẫn tôi đi thăm bệnh, vừa nói. Đưa tôi đến thăm một bệnh nhân khoảng 60 tuổi, bị tai biến mạch máu rất nặng. Thân thể tím tái, đang thở máy. Bác sĩ Sinh kể: “Bệnh nhân này ở phường Thuận Thành. Người nhà cho biết, bệnh nhân có tiền sử huyết áp. Khi nhiệt độ tăng 39 độ C, ngay trưa hôm đó, bệnh nhân bị tai biến, ngất xỉu. Ở đây, có nhiều trường hợp như vậy lắm”.
 
Khi từ Phòng Hồi sức - Cấp cứu bước ra, tôi lại gặp thêm 4 ca bệnh nặng đang được chuyển gấp vào khoa. Sau khi chia sẻ với người nhà bệnh nhân, được họ cho biết: Tất cả bệnh nhân đều bị tai biến do thời tiết quá nóng.
 
Bài và ảnh: Đinh Hoàng Xuân Hồng
     
 
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP