Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

24/11/2018 - 06:15

Nâng số lượng & chất lượng tuyển quân

TTH - Theo Đại tá Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, đến nay, tất cả các xã, phường, thị trấn đã hoàn thành khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) theo đúng tiến độ. Qua đánh giá sơ bộ, chất lượng khám sơ tuyển tại cơ sở đảm bảo.

Khám tuyển NVQS năm 2019 tại TP. Huế. Ảnh: Lê Sáu

Làm tốt công tác tư tưởng 

Là một trong những địa phương làm tốt công tác tuyển quân trong những năm qua, Thượng tá Dương Văn Đức, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Hương Trà cho biết, hiện nay, đợt khám sơ tuyển ở cấp cơ sở đã hoàn thành đạt 100% chỉ tiêu đề ra, Hội đồng NVQS thị xã sẽ tổ chức đợt khám tuyển kéo từ ngày 4 – 8/12/2018.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân năm nay, Ban CHQS thị xã đã tham mưu cho Hội đồng NVQS thị xã chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, phường làm tốt công tác đăng ký, quản lý công dân độ tuổi nhập ngũ; đồng thời, phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã thành lập tổ sơ tuyển sức khỏe, tăng cường đội ngũ y, bác sĩ thành thạo chuyên môn và tổ chức khám chéo giữa các đơn vị để đảm bảo công bằng.

Trong mùa tuyển quân, Ban CHQS thị xã đều cử cán bộ xuống cơ sở để hướng dẫn, giúp đỡ các địa phương tháo gỡ khó khăn trong các bước của quy trình tuyển quân; chỉ đạo các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân và thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ.

Ban CHQS còn tham mưu cho lãnh đạo thị xã chỉ đạo phát huy hiệu quả sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trước ngày thanh niên chuẩn bị lên đường, đơn vị sẽ chỉ đạo các địa phương chú trọng tổ chức giao lưu, gặp mặt, tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên nhập ngũ, làm lễ báo công, tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao. Qua đó, tạo khí thế vui tươi lành mạnh và quan trọng nhất là nắm bắt các hoàn cảnh gia đình khó khăn để có sự hỗ trợ, quan tâm đúng mức, góp phần cổ vũ, động viên thanh niên phát huy truyền thống quê hương, hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Ngoài thị xã Hương Trà, nhiều địa phương làm tốt công tác tuyển quân như: thị xã Hương Thủy, huyện Nam Đông…

Đảm bảo công bằng

Đại tá Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết, vừa qua, Hội đồng NVQS tỉnh đã quán triệt chỉ tiêu tuyển quân sẽ cao hơn so với năm ngoài và chất lượng khám tuyển, tuyển quân phải được nâng cao; đồng thời, chỉ đạo 9 huyện, thị xã, TP. Huế chuẩn bị sẵn sàng để làm tốt công tác khám tuyển NVQS năm 2019, kéo dài từ 20/11 - 31/12/2018.

Những năm trở lại đây, chất lượng tuyển quân ngày càng được nâng cao, nhất là trình độ văn hóa của thanh niên nhập ngũ; trong đó có nhiều cán bộ, công nhân viên chức tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những trường hợp thanh niên không đủ tiêu chuẩn lọt qua khám tuyển, khi nhập ngũ tiến hành phúc tra sức khỏe phải bù đổi quân số.

Năm 2018, toàn tỉnh có 1.252 thanh niên nhập ngũ, giao cho 7 đơn vị nhận quân: Bộ Tư lệnh Biên phòng; Tổng cục Kỹ thuật; Sư đoàn 324; Sư đoàn 968; Lữ đoàn 16; Lữ đoàn 206 và Bộ CHQS tỉnh.

Để mùa tuyên quân năm 2019 đạt kết quả tốt nhất, Bộ CHQS tỉnh đã quán triệt các đơn vị cơ sở cần thực hiện công bằng trong công tác tuyển quân, không phân biệt xuất thân, công việc…, đảm bảo ai cũng có quyền lợi và nghĩa vụ, trách nhiệm thực hiện NVQS. Đồng thời, yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền và hội đồng NVQS các cấp tiếp tục tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo đối với nhiệm vụ tuyển quân; thực hiên tốt, đúng nguyên tắc, quy định với phương châm: “tuyển người nào chắc người đó”, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, gắn trách nhiệm của người đứng đầu đối với công tác tuyển quân theo chức năng, cương vị được phân công.

Trong đó, chú trọng phát huy tính chủ động và tích cực trong công tác tham mưu, phối hợp tổ chức thực hiện, nhất là vai trò của cơ quan quân sự, công an, y tế, giáo dục các cấp trong tổ chức triển khai thực hiện; tổ chức sơ tuyển chặt chẽ, kịp thời loại những trường hợp không đủ điều kiện về sức khỏe, văn hóa, chính trị. Đồng thời, đảm bảo các chính sách hậu phương quân đội; tăng cường động viên, quan tâm, khích lệ các gia đình có con em lên đường nhập ngũ; làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh nhấn mạnh, các đơn vị cần phải thực hiện nghiêm túc quy trình tuyển quân. Đó là điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất để mùa tuyển quân năm 2019 đạt kết quả cao.

Minh Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP