15/08/2015 - 14:55

NASA chụp được vụ nổ kinh hoàng ở Thiên Tân, 85 người đã chết

TTH.VN -  NASA vừa công bố bức ảnh chụp lại vụ nổ Thiên Tân từ trên không trung, thảm họa đã cướp đi sinh mạng của 85 người.

AFP sáng 15/8 công bố trong số 85 người thiệt mạng có 21 lính cứu hỏa. Khoảng 700 người bị thương sau hai vụ nổ nối tiếp nhau tại cảng Thiên Tân, đêm 12/8.

Theo đài truyền hình quốc gia CCTV, vụ nổ đầu tiên phát nổ với lực tương đương với 3 tấn TNT và khoảng 2,3 độ Richter. Vụ nổ thứ hai là tương đương với 21 tấn TNT và khoảng 2,9 độ Richter. Hơn 1.000 lính cứu hỏa vẫn phải tiếp tục tìm cách dập tắt các đám cháy âm ỉ và khói độc hại.

nasa chup duoc vu no kinh hoang o thien tan, 85 nguoi da chet hinh 0
Ảnh vệ tinh chụp vụ nổ ở Thiên Tân, khói đen bốc lên. (ảnh: NASA)

Trong cuộc họp báo ngày 14/8, giới chức địa phương thừa nhận vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác của vụ nổ cũng như số lượng và các loại hóa chất chứa trong nhà kho của Công ty Thụy Hải vừa bị nổ. Tuy nhiên, theo một báo cáo, nhà kho này đang chứa tới 700 tấn natri xyanua, một loại chất hóa học độc hại có thể dẫn đến cái chết vô cùng nhanh chóng nếu ai chẳng may hít phải, cũng như các loại vật liệu rất dễ cháy và nguy hiểm khác.

Theo DailyMail, một nhóm gồm 217 chuyên gia về hóa chất, sinh học và hạt nhân thuộc quân đội đã có mặt để đánh giá hiện trường song họ từ chối trả lời về những vật liệu được cất trữ trong nhà kho cũng như không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho nguyên nhân của thảm họa này.

Vụ việc này đã làm dấy lên câu hỏi mà đến giờ vẫn chưa nhận được câu trả lời về việc liệu các vật liệu này có được lưu giữ theo đúng quy chuẩn hay không.

Các phương tiện truyền thông cho biết quản lý cấp cao của công ty này đã bị bắt giam và Chủ tịch Tập Cận Bình đã yêu cầu phải trừng phạt nghiêm khắc với bất cứ ai có trách nhiệm liên quan đến vụ nổ này.

Người dân thành phố Thiên Tân lo ngại hóa chất độc hại rò rỉ và hít phải khí độc sau vụ nổ nên bắt đầu sơ tán khỏi thành phố.

Ngân Giang (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP