Thế giới Thế giới

13/05/2018 - 06:47

NASA đưa máy bay trực thăng không người lái lên sao Hỏa

TTH.VN - Cơ quan không gian Mỹ (NASA) cho biết, các chuyên gia đang lên kế hoạch đưa một chiếc trực thăng không người lái đầu tiên lên sao Hỏa vào năm 2020 nhằm tìm hiểu rõ hơn về hành tinh này.

Xe thám hiểm sao Hỏa Mars Rover của NASA. Ảnh: Jakarta Post

Được biết đến với tên gọi “The Mars Helicopter”, thiết bị nhẹ hơn 4 pound (1,8kg) và phần thân chỉ nặng bằng một quả bóng mềm sẽ được gắn bên trong xe thám hiểm sao Hỏa Mars Rover thế hệ 2020 mới nhất có chức năng tìm kiếm dấu hiệu về sự sống cổ xưa và tạo cơ sở để các chuyên giá đánh giá về các nguồn tài nguyên hiện có trên sao Hỏa, cũng như phòng tránh các nguy hiểm đang rình rập có thể gặp phải bởi các nhà thám hiểm tiếp theo.

Theo các chuyên gia, để bay được trong bầu khí quyển siêu mỏng ở sao Hỏa, máy bay trực thăng cần được thiết kế với trọng lượng nhẹ nhất, nhưng phải hoạt động mạnh nhất. Để sống sót trong môi trường này, The Mars Helicopter được trang bị tấm pin mặt trời để nạp điện cho hệ thống pin lithium-ion và hệ thống sưởi và giữ ấm thiết bị trong những đêm giá lạnh trên hành tinh đỏ.

Giám đốc điều hành NASA Jim Bridenstine khẳng định: “NASA có một lịch sử đầy tự hào về những hành động mang tính đầu tiên, nhất là khi chưa từng có quốc gia nào nghĩ đến việc phóng một máy bay lên sao Hỏa”.

Dự án này đã chính thức bắt đầu vào tháng 8/2013 và được xem là một dự án phát triển công nghệ mới thuộc Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực Jet Propulsion của NASA. Dự kiến máy bay The Mars Helicopter sẽ chính thức hoạt động trên bề mặt sao Hỏa vào tháng 7/2020, sớm hơn kế hoạch vào tháng 2/2021đã đề ra trước đó.

Đan Lê (Lược dịch từ Jakarta Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP