14/10/2015 - 11:04

NASA, Israel ký kết thỏa thuận hợp tác không gian

TTH.VN - NASA và Cơ quan Vũ trụ Israel (ISA) ngày hôm qua (13/10) tiến hành ký kết một thỏa thuận để mở rộng hợp tác trong các hoạt động không gian dân sự, hãng tin AP sáng nay dẫn lời Chính phủ Israel cho biết.

NASA và Cơ quan Vũ trụ Israel (ISA) của Bộ Khoa học vừa ký một thỏa thuận hợp tác không gian dân sự mới vào ngày hôm qua, bên lề Hội nghị Du hành vũ trụ quốc tế được tổ chức tại Jerusalem bởi ISA. Thỏa thuận này được ký kết bởi người đứng đầu NASA Charles Bolden và Giám đốc ISA Menachem Kidron.

Các quan chức NASA, Israel ký thỏa thuận hợp tác không gian. Ảnh: Israelnationalnews.

Thỏa thuận cuối cùng giữa NASA và ISA được ký kết vào năm 1996 và có hiệu lực cho đến năm 2005. Hai bên nhất trí cho rằng, hiện nay là thời điểm thích hợp để làm mới cam kết của 2 bên trong việc hợp tác lẫn nhau. Thỏa thuận mới này sâu rộng hơn so với thoả thuận tiền nhiệm, sẽ cho phép NASA và ISA hợp tác cùng nhau trong việc thăm dò và nghiên cứu không gian trong sự tiến bộ của nhân loại và mục đích sử dụng hòa bình.

Người lãnh đạo NASA Bolden cho biết, thỏa thuận cũng sẽ cho phép các cơ quan không gian Mỹ khai thác sự đổi mới và công nghệ của Israel trong quá trình hợp tác. "Hai nước chúng ta đã có một lịch sử lâu dài của sự hợp tác trong việc thăm dò không gian, khám phá khoa học và nghiên cứu vu trụ, và chúng tôi kỳ vọng rằng, thỏa thuận mới này cung cấp cho chúng ta cơ hội để xây dựng mối quan hệ đối tác giữa 2 bên", ông nói trong một tuyên bố.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Khong gian Israel Ofir Akunis nói rằng, "tác động của thỏa thuận này đối với ngành không gian của Israel và cộng đồng khoa học là rất lớn". "Thỏa thuận cung cấp cho chúng ta một nền tảng cho sự hợp tác lẫn nhau giữa các cơ quan vũ trụ của Israel và Mỹ, và do đó cho phép cộng đồng khoa học của cả 2 bên được quyền tiếp cận với các dự án có tiềm năng phát triển đáng kể và tăng trưởng mạnh trong những năm tới."

Cơ quan Vũ trụ Israel cũng bày tỏ hy vọng rằng, công nghệ tiên tiến của Nhà nước Do Thái sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sứ mệnh lên sao Hỏa trong tương lai.

Thỏa thuận này sẽ cho phép NASA và ISA thực hiện các nhiệm vụ chung, trao đổi nhân sự, dữ liệu khoa học và chia sẻ thông tin, tuyên bố chung cho biết.

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters & Israelnationalnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP