Thế giới Thế giới

29/06/2016 - 09:43

NATO đang "đùa với lửa" tại các khu vực gần biên giới Nga

Một cuộc duyệt binh gần đây ở Estonia đã có sự tham gia của hai máy bay ném bom B-52, trong màn phô diễn vai trò của NATO ở châu Âu. Nhưng một tờ báo Đức đánh giá đó không phải là bước đi khôn ngoan.

Việc Mỹ điều máy bay B-52 tham gia duyệt binh ở Estonia bị đánh giá là phô diễn sức mạnh quá đà (Nguồn: Sputnik)

Theo tờ Focus, Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tổ chức một loạt cuộc tập trận gần biên giới Nga. Ngoài cuộc tập trận Saber Strike mới tổ chức ở Estonia, NATO còn tiến hành tập trận Anaconda 2016 ở Ba Lan và BALTOPS tại vùng biển Baltic. 

Cuộc tập trận ở Ba Lan có sự tham gia của 25.000 quân và cuộc tập trận sau có sự tham gia của 6.100 quân. Cùng nhau, các cuộc tập trận này là màn hợp tác quân sự lớn nhất của NATO trong mấy thập kỷ qua.

Tuy nhiên gần đây NATO dường như đã phô diễn hơi quá đà, thể hiện qua việc Mỹ điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-52 tới tham gia cuộc duyệt binh ở Estonia và chúng hoạt động cách biên giới Nga có 30km.

"Hiển nhiên các quốc gia liên quan hoan nghênh sự dính líu này của NATO và quốc gia bảo trợ tổ chức này, nước Mỹ," tác giả bài viết nhận xét. "Nhưng đây là hành động đùa với lửa." 

Focus cũng cho biết Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã kêu gọi việc giảm bớt giọng điệu đe dọa và đối thoại tích cực hơn với Nga. Tờ báo đánh giá lời lẽ của ông Steinmeier nên được xem như một lời kêu gọi thực hiện chính sách tiếp cận cân bằng hơn với Nga, thay vì lệ thuộc vào hoạt động phô diễn sức mạnh./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP