25/06/2015 - 07:28

NATO không muốn “cuộc chạy đua vũ trang” với Nga

TTH.VN - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không muốn bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ khí mới với Nga nhưng liên minh phải tăng cường phòng thủ để chống lại "những hành động hung hăng" của Moscow ở Ukraine, người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg tuyên bố hôm 24/6.

 Ông Stoltenberg phát biểu sau khi các bộ trưởng quốc phòng phê chuẩn một loạt các biện pháp, trong đó có việc triển khai gấp đôi lực lượng phản ứng nhanh của NATO, và Washington tuyên bố sẽ sẵn sàng triển khai vũ khí hạng nặng trên sườn phía đông của liên minh.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trước các phương tiện truyền thông sau cuộc họp bộ trưởng quốc phòng NATO tại Brussels, Bỉ - Ảnh: AFP

Nga đã lên án động thái này như một hành động khiêu khích chiến tranh lạnh trong khi nước này tiếp tục nâng cấp lực lượng vũ trang riêng của mình, với hơn 40 tên lửa đạn đạo hạt nhân mới trong năm nay.

"Chúng tôi không tìm kiếm sự đối đầu, chúng tôi không muốn có một cuộc chạy đua vũ trang mới," ông Stoltenberg phát biểu tại một cuộc họp báo sau ngày đầu tiên của cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng NATO diễn ra tại Brussels, Bỉ.

Ông cho biết, các bộ trưởng đã thông qua kế hoạch tăng cường lực lượng đáp ứng của NATO từ 13.000 lên đến 40.000 quân, trong đó có một đơn vị mũi nhọn với quân số khoảng 5.000 binh sĩ.

"Chúng tôi cũng đồng ý để tăng tốc độ ra quyết định chính trị và quân sự cho người chỉ huy có thẩm quyền để cảnh báo và chuẩn bị quân đội" trong khi chờ đợi sự chấp thuận chính trị cần thiết để triển khai, ông nói.

Một nguồn tin ngoại giao NATO cho rằng, điều này có nghĩa là các quyết định chính trị có thể được thực hiện trong 12 giờ.

Liên minh 28 thành viên cũng đồng ý kế hoạch thiết lập một trụ sở mới để đẩy mạnh các phong trào lực lượng, ông Stoltenberg nói.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP