Thế giới Thế giới

21/05/2016 - 14:36

NATO nhất trí kéo dài nhiệm vụ hỗ trợ tại Afghanistan

Ngày 20/5, các ngoại trưởng NATO đồng ý mở rộng nhiệm vụ hỗ trợ và đào tạo chính của liên minh tại Afghanistan qua khỏi năm nay khi đất nước này tiếp tục đối mặt với "những thách thức an ninh nghiêm trọng".

NATO nhất trí kéo dài thời hạn huấn luyện và hỗ trợ cho quân đội Afghanistan - Ảnh: AFP

"Tuy nhiên Afghanistan vẫn tiếp tục phải đối mặt với những thách thức an ninh nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao các bộ trưởng đã nhất trí duy trì nhiệm vụ hỗ trợ sau năm 2016" - ông Stoltenberg nói. AFP dẫn lời tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết lực lượng Afghanistan đang làm tốt trong cuộc chiến chống phiến quân Taliban nhờ chương trình đào tạo quân sự được bắt đầu từ năm 2015 của NATO.

Hôm 19-5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông tin Washington hiện có 9.800 binh lính tại Afghanistan, chiếm số lượng lớn trong quân đội nước ngoài đang làm nhiệm vụ Hỗ trợ kiên quyết (Resolute Support) và sẽ giảm số lượng binh sĩ tại đây xuống còn 5.500 lính vào năm 2017.

Các thành viên NATO cũng đang xem xét hỗ trợ tài chính riêng để giúp Afghanistan vũ trang quân đội trong một chương trình ban đầu lên kế hoạch hoạt động đến năm 2017 nhưng sau đó được mở rộng đến năm 2020.

Ông Stoltenberg cho biết tổng số tiền đóng góp cho Quỹ Tín nhiệm quân đội quốc gia Afghanistan hiện đã đạt 1,4 tỉ USD.

Quân đội Mỹ đã đánh bại Taliban khỏi Kabul hồi năm 2001 sau vụ khủng bố 11-9, sau đó NATO đảm nhận trách nhiệm lãnh đạo quân sự tại Afghanistan cho đến năm 2014 trước khi trao lại công việc này cho lực lượng an ninh Afghanistan.

NATO đã xây dựng lực lượng quân đội Afghanistan lên đến 350.000 quân nhưng Taliban vẫn là mối đe dọa chính tại quốc gia này. Một số chuyên gia tin rằng chính phủ Afghanistan sẽ chiến đấu chật vật, thậm chí thất bại nếu không có sự hỗ trợ nước ngoài.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP