07/12/2015 - 18:05

NATO sẽ không gửi bộ binh đến Syria chống IS

TTH - NATO bác bỏ việc gửi bộ binh đến chiến đấu chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, Reuters dẫn lời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ngày hôm qua (7/12), nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường lực lượng địa phương cho cuộc chiến.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: NATO

“Điều đó không nằm trong chương trình nghị sự của liên minh và các đồng minh NATO”, TTK Stoltenberg trả lời khi được hỏi về việc điều phối các lực lượng mặt đất song hành cùng các cuộc không kích. “Ưu tiên trước mắt là tăng cường lực lượng địa phương. Đó không phải là điều dễ dàng, nhưng đó là lựa chọn duy nhất”, ông nói thêm.

TTK Stoltenberg khẳng định, cuộc xung đột không phải là một cuộc chiến giữa phương Tây và thế giới Hồi giáo, mà là cuộc chiến chống lại “chủ nghĩa cực đoan và khủng bố”.
Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải bình tĩnh để giải quyết những bế tắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sau vụ máy bay Su-24 của Nga bị phía Thổ bắn rơi hồi cuối tháng trước. “Điều quan trọng giờ đây là xuống thang căng thẳng và xây dựng cơ chế để ngăn chặn những sự cố tương tự trong tương lai”, TTK cho biết, đồng thời kêu gọi Nga “đóng một vai trò xây dựng hơn trong cuộc chiến chống IS”.
Tuần trước, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ gửi một lực lượng mới trong đội quân hoạt động đặc biệt đến chiến đấu chống lại các nhóm chiến binh cực đoan ở Iraq và Syria, nhưng không bao gồm lực lượng bộ binh Mỹ.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP