Thế giới Thế giới

29/06/2017 - 14:15

NATO tăng cường an ninh đối phó với vụ tấn công mạng mới

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Stoltenberg ngày 28/6 đã bày tỏ lo ngại về vụ tấn công mạng quy mô lớn xảy ra trước đó.

Theo ông Jens Stoltenberg, đây là vụ tấn công mạng quy mô lớn thứ 2 xảy ra trong thời gian gần đây, cho thấy, cộng đồng quốc tế cần tăng cường hợp tác trong vấn đề an ninh mạng.

Ảnh minh họa của Campaignlive.
“Vụ tấn công mạng mới cho thấy tầm quan trọng của việc tăng cường phòng vệ mạng. Đây cũng chính là điều mà NATO đang làm. Chúng tôi đang thực thi cam kết phòng vệ mạnh mẽ để đảm bảo là chúng tôi cho thể tăng cường phòng vệ an ninh mạng cả ở các mạng lưới của NATO, cũng như các nước đồng minh NATO”, ông Stoltenberg nói.

Trước đó, hôm 27/6, một vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc với quy mô lớn lại xảy ra trên phạm vi toàn cầu. Mã độc “tống tiền” Petya, có tác hại tương tự mã độc WannaCry lại tái xuất dưới phiên bản mới là Petrwrap và tấn công nhiều hệ thống máy tính trên toàn cầu, với những thiệt hại ban đầu được ghi nhận tại các nước Ukraine, Nga, Anh và Ấn Độ.

Sau loạt vụ tấn công mới ngày 27/6, nhiều chuyên gia đánh giá việc tìm ra giải pháp cho cuộc tấn công mạng lần này có thể sẽ kéo dài lâu hơn so với vụ WannaCry.

Cũng như WannaCry, đây là loại mã độc thuộc dòng “tống tiền”, lây lan qua các liên kết độc hại và ghi đè có chủ đích lên tập tin quản lý khởi động hệ thống của thiết bị (MBR) để khóa người dùng khởi động. Nếu bị dính mã độc, người dùng sẽ được hướng dẫn để thực hiện việc trả tiền chuộc cho tin tặc bằng tiền ảo bitcoin./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP