Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

21/11/2016 - 13:53

Nên bỏ thuốc lá từ bây giờ

TTH - Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, viêm đường hô hấp... đặc biệt là ung thư phổi.

Sở Y tế tuyên truyền vận động phòng chống hút thuốc lá ở TX Hương Trà

Dễ nghiện, khó bỏ

Những người ở tuổi vị thành niên hoặc thanh niên nghiện thuốc lá thường do hút thử và tin rằng sẽ dễ bỏ nếu muốn. Có khá nhiều bạn trẻ nghĩ rằng, hút thuốc để chứng tỏ mình là... người lớn và “đẳng cấp”. Đến khi nghiện, muốn “nói không” với thuốc lá thì quá khó. Thậm chí có người bỏ thuốc được nhiều năm nhưng mỗi khi buồn lại tìm đến thuốc lá. Anh Nguyễn Văn H. (42tuổi, ở Thủy Lương, TX Hương Thủy) tâm sự, hồi học phổ thông, nghe bạn bè rủ rê anh cũng tập hút. Thế rồi nghiện lúc nào chẳng hay. Bà Lê Thị Đ. 66 tuổi, xã Phong Chương (Phong Điền) kể, lúc còn sống, cha bà nghiện thuốc lá đến nỗi phải dành một khu đất trong vườn nhà để trồng thuốc lá. Bà Đ. nói: “Cha tôi ho nhiều, ho ra máu và cuối cùng ông mất sớm vì bệnh phổi, bác sĩ bảo do hút thuốc lá nhiều”. Sau này bà đã khuyên các con đừng bao giờ đụng đến thuốc lá.

Nhiều năm qua, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng tổ chức nhiều chương trình tuyên truyền tác hại của việc hút thuốc lá đối với bản thân và cộng đồng. Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm nay đưa ra thông điệp “Hãy thực hiện in bao bì thuốc lá trơn”, nhằm làm giảm tính hấp dẫn của các sản phẩm thuốc lá đối với người tiêu dùng, bao gồm việc giới hạn hoặc cấm sử dụng các logo, màu sắc, biểu tượng nhãn mác, các thông tin quảng cáo trên vỏ bao thuốc lá; chỉ được in tên sản phẩm hoặc tên thương hiệu, trình bày với màu sắc và kiểu cách theo quy định chung trên nhãn bao thuốc lá nhằm giúp việc cảnh báo sức khỏe trên vỏ bao thuốc lá được chú ý hơn, dễ nhận ra hơn đối với người sử dụng. WHO khuyến cáo, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa việc thực thi môi trường không khói thuốc, thành lập đường dây nóng để xử phạt những vi phạm về hút thuốc.

Quyết tâm sẽ thành công

Anh Nguyễn Văn H. chia sẻ, khi vợ tôi mang thai và dị ứng với mùi thuốc lá, cô ấy khuyên tôi bỏ thuốc để giữ gìn sức khỏe và khỏi ảnh hưởng đến con. Hễ thấy tôi đụng đến thuốc lá là cô như “đụng phải tổ kiến”. Nghe lời khuyên của vợ, nhất là khi nghĩ đến việc con mình chịu phải cảnh hút thuốc lá thụ động, anh H. quyết định bỏ thuốc lá. “Tính đến nay, tôi đã bỏ thuốc lá được hơn 7 năm. Từ đó đến nay, tôi thấy mình khỏe hẳn”, anh H. nói.

Ông Phan Văn N. ở  phường Thủy Châu (Hương Thủy) năm nay 62 tuổi, đã bỏ thuốc lá được hơn 10 năm. Ông N. nhớ lại, ở làng ông thời đó, hầu hết đàn ông đều hút thuốc lá. Sau này, vợ và con gái tỉ tê khuyên nhủ nên rốt cuộc ông bỏ được thuốc lá. Niềm vui của gia đình ông N là không có ai hút thuốc lá. Sự may mắn này là nhờ vợ, con gái và ông N cũng quyết tâm “Nói không với thuốc lá”. Còn ông Nguyễn Văn K (gần nhà ông N) cũng thuộc dạng có “thâm niên” hút thuốc.  Hơn 10 năm trước, sức khỏe không tốt, thường hồi hộp, ông H. đi khám và phát hiện bị bệnh mạch vành, bác sĩ khuyên ông bỏ thuốc lá. Do mang bệnh trong người, lại thêm nhìn hình ảnh người đàn ông teo tóp, bệnh tật khuyến cáo trên bao thuốc, nên ông H cai dần và cuối cùng thành công.

Ông Thái Văn Khoa, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh cho rằng, thuốc lá dễ nghiện và khó bỏ. Ông Khoa khuyên: “Khi hiểu về tác hại thuốc lá, cộng với quyết tâm và sự hỗ trợ từ người thân, việc bỏ thuốc lá sẽ dễ thành công hơn. Ngoài ra, người cai thuốc lá nên tăng cường luyện tập thể dục thể thao, giảm uống rượu bia và cà phê...

KHÁNH QUAN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP