Thế giới Thế giới

13/02/2021 - 15:36

Nền kinh tế Anh trải qua một năm tồi tệ nhất trong ba thế kỷ

TTH.VN - Năm 2020, nền kinh tế Vương quốc Anh đã trải qua đợt sụt giảm mạnh nhất trong hơn 300 năm qua, với GDP giảm gần 10%. Điều đó có nghĩa là đại dịch COVID-19 đã xóa sạch toàn bộ tốc độ tăng trưởng ở Vương quốc Anh trong 7 năm qua, đưa nền kinh tế này trở về quy mô của năm 2013.

Nền kinh tế Vương quốc Anh có mức sụt giảm GDP năm 2020 thấp nhất trong 300 năm qua. Ảnh minh họa: TTXVN.

Theo cơ sở dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Anh, mức sụt giảm GDP 9,9% của nước này ít nghiêm trọng hơn dự kiến ​​nhưng vẫn vượt qua mức sụt giảm 9,7% trong cuộc Đại suy thoái năm 1921, trở thành mức giảm hàng năm tồi tệ nhất kể từ năm 1709 - thời điểm mùa đông khắc nghiệt nhất của châu Âu (Great Frost) trong vòng 500 năm gây ra cái chết hàng loạt và sự tàn phá trên diện rộng.

Có một số dấu hiệu cải thiện trong những tháng cuối năm 2020, với GDP ước tính đã tăng 1% trong quý IV, sau mức tăng kỷ lục trong quý III, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS).

“Các số liệu hôm nay cho thấy nền kinh tế đã trải qua một cú sốc nghiêm trọng do hậu quả của đại dịch, điều mà các nước trên thế giới đã cảm nhận được,” Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết trong một tuyên bố.

Lệnh phong tỏa quốc gia mới ở Vương quốc Anh, được áp dụng vào ngày 5/1, dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế trong quý đầu tiên của năm 2021, đảo ngược tốc độ tăng trưởng trở lại trong quý 4 năm 2020. Bên cạnh đó, sự gián đoạn thương mại EU-Anh sau khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp Brexit vào ngày 31/12 cũng tạo ra áp lực cho nền kinh tế này.

Theo một cuộc khảo sát được bởi Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA), đại dịch đã khiến hơn ¼ số người trưởng thành ở Anh bị tổn thương về tài chính, nợ nần chồng chất hoặc không đủ tiền tiết kiệm để đối phó với một “biến cố tiêu cực trong đời sống” như mất việc, giảm giờ làm hoặc sức khỏe kém.

Anh Tuấn (Lược dịch từ CNN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP