Bạn đọc Bạn đọc viết

18/01/2022 - 13:00

BẢO VỆ CẢNH QUAN ĐÔ THỊ:

Nên lắp đặt và phát huy hiệu năng của camera an ninh

TTH - Người dân xứ Huế ai cũng đều háo hức khi thấy các con phố quanh Hoàng thành được đầu tư chỉnh trang đẹp đẽ, hoành tráng để chuẩn bị cho việc hình thành khu phố đi bộ thứ hai của Cố đô sau khu phố tây bên bờ nam sông Hương. Lễ khai trương (giai đoạn 1) lẽ ra đã được tiến hành vào đêm 31/12/2021 và sẽ tiếp nối thường quy hàng tuần kể từ năm mới 2022. Tuy nhiên, sự kiện đáng mong chờ này đã buộc phải hoãn lại do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Bẻ hoa, xả rác không chỉ phụ bạc công sức của các anh chị công nhân môi trường, cây xanh, mà còn là hành vi thiếu văn hóa

Hoãn khai trương, nhưng các tuyến phố vẫn luôn được điểm tô, chăm chút và không ngừng đón bước chân của nhiều người dân đến chiêm ngắm, thưởng ngoạn. Cảnh quan của khu vực này phải nói là quá tuyệt vời hiếm nơi nào có, lại còn được điểm tô bởi cỏ xanh hoa thắm, điện chiếu đèn lồng… hỏi làm sao không không hối thúc chân người ghé đến tham quan? Những người dân sống trong khu vực Thành nội thì lại càng thuận lợi, cảnh sắc tuyệt diệu, không khí trong lành, lề đường thoáng đãng, thế nên ngày 2 buổi sáng sớm chiều hôm, họ thường kéo đến đây để vừa đi bộ thể thao, vừa chiêm ngưỡng vẻ đẹp của phố xá, kinh thành. Ai cũng tự hào cho thành phố quê hương và biết ơn những anh, những chị cán bộ, công nhân các ngành môi trường đô thị, công viên cây xanh… đã không ngừng nỗ lực, miệt mài chăm chút tôn tạo cho cảnh sắc thành phố.

Vậy nhưng, rất kỳ dị là không hiểu sao cũng dân Huế, cũng yêu hoa và thích đẹp, nhưng lại có một đôi người có lẽ… vì yêu quá mà nhổ luôn hoa của chung để mang về trồng riêng cho nhà mình (?!!) Lại cũng có người yêu đẹp, yêu sạch, yêu thơ mộng nên vẫn thường tới lui những con phố, những công viên điểm nhấn đô thị để vui chơi, thưởng ngoạn và vô tư xả rác, xem việc dọn dẹp là trách nhiệm của các anh chị công nhân. Rất may đó không phải là số đông, và cũng rất may hành vi ấy được những người yêu Huế chân chính lên tiếng phản đối dưới nhiều hình thức: trực tiếp, đưa lên mạng xã hội, phản ánh hiện trường trên trang Đô thị thông minh… Hiệu quả có thể chưa nhiều, nhưng ít ra cũng báo động và khiến đối tượng giật mình và kiêng dè đôi chút.

Vừa rồi, qua trang cá nhân trên FB, có người đã đề xuất - tuy không phải là mới nhưng thiết nghĩ cũng nên nhắc lại - đó là, cần lắp và quyết liệt phát huy hiệu năng của camera an ninh tại các khu vực trọng điểm cảnh quan cần bảo vệ của Huế. Chúng tôi nghĩ, đó là điều không quá khó và nên làm để dần dà tạo thói quen văn minh trong cộng đồng. Bởi nếu không, “quán tính tùy tiện” của một số người sẽ không bao giờ sửa được, và mục tiêu xanh, sạch, sáng mà Huế hướng đến cũng sẽ vì thế mà không thôi vất vả, nhọc nhằn...

Bài, ảnh: Hàn Yên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP