Thế giới Thế giới

13/05/2016 - 06:12

Nepal cần thêm viện trợ để tái thiết đất nước sau động đất

TTH.VN - Quốc gia phụ thuộc vào viện trợ Nepal tuyên bố cần đến 7.860 tỷ USD trong vòng 5 năm tới, nhiều hơn 1.170 tỷ USD so với ước tính trước đó, để xây dựng lại nhà cửa và các cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy trong trận động đất chết người hồi năm ngoái, Reuters dẫn nguồn tin từ chính phủ nước này cho biết ngày hôm qua (12/5).

Một người phụ nữ đang xây dựng lại ngôi nhà sau trận động đất kinh hoàng hồi tháng 4/2015 ở Nepal. Ảnh: Reuters

Theo số liệu của Chính phủ Nepal, tổng cộng có 9.000 người đã thiệt mạng trên khắp cả nước trong trận động đất mạnh 7,8 độ richter hồi tháng 4/2015, làm ảnh hưởng đến 2,8 triệu trong số 28 triệu dân của đất nước ở dãy Himalaya này.

Vào năm ngoái, các nhà tài trợ quốc tế cam kết sẽ viện trợ 4,1 tỷ USD để giúp Nepal tái thiết lại đất nước, những đã ít nhiều nản lòng do nguồn quỹ được chi tiêu rát ít vì những tranh chấp giữa các đảng phái chính trị, dẫn đến sự chậm trễ trong việc giúp đỡ cho hàng triệu người dân may mắn sống sót sau trận động đất.

Các nhà chức trách cho biết, sự gia tăng số tiền viện trợ là điều cần thiết do quy mô của sự hủy diệt lớn hơn dự kiến ban đầu.

Thông tin từ Hội Chữ thập đỏ cho thấy, 4 triệu người vẫn đang phải sống trong các ngôi nhà tạm kém chất lượng, đe dọa đến sức khỏe của người dân.

"Yêu cầu tăng ngân quỹ là do có sự gia tăng số lượng người bị ảnh hưởng", Thủ tướng K.P. Oli nói với các nhà lập pháp ở Kathmandu, và khẳng định "chính phủ sẽ xây dựng các khu nhà ở cộng đồng và chuyển những người sống sót đang sống ngoài trời đến những mái ấm vững chắc đó".

Thủ tướng Oli cũng cho biết thêm rằng, việc cải tạo và nâng cấp nhà cửa tư nhân của người dân sẽ được hoàn thành trong 2 năm tới, và đôn đốc các nhà tài trợ hỗ trợ thêm cho việc tái thiết.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & Dailymail)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP