Thế giới Thế giới

21/04/2016 - 14:08

Nepal: một năm sau động đất, quá trình tái thiết vẫn rất chậm chạp

TTH.VN - Một năm sau khi xảy ra thảm họa động đất chết người đã san bằng nhiều thành phố và làng mạc ở Nepal, quá tình tái thiết đất nước vẫn rất chậm chạp, các nhóm cứu trợ cho biết ngày hôm qua (20/4), kêu gọi phải đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực xây dựng lại để giúp hàng triệu người sống sót thoát ra khỏi đau khổ.

Hoàng tử Anh Harry thăm một khu tạm trú của người dân Nepal ngày 20/3/2016. Ảnh: Reuters

Việc tái thiết vẫn chỉ trong giai đoạn “đang tiến hành” ở nhiều khu vực của đất nước Himalaya bé nhỏ này, vài ba triệu người vẫn phải sống trong những căn nhà tạm với mái bạt, thông tin từ tổ chức Save the Children, CARE và các tổ chức từ thiện khác tiết lộ.

Trận động đất xảy ra vào ngày 25/4/2015 đã giết chết khoảng 9.000 người và làm bị thương hơn 22.000 người khác, đồng thời làm hư hỏng và phá hủy hơn 900.000 ngôi nhà trên khắp cả nước, theo số liệu của Liên Hiệp Quốc và của Chính phủ Nepal.

"Sau khi chịu đựng một mùa đông rất lạnh ..., những người sống sót giờ đây lại đang phải đối mặt với viễn cảnh một mùa gió mùa sắp bắt đầu vào tháng 6 tới," Delilah Borja, Giám đốc quốc gia của tổ chức Save the Children quốc tế cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà tài trợ đã cam kết viện trợ 4,1 tỷ USD cho Nepal để tái thiết, nhưng quá trình xây dựng lại đất nước đã bị trì hoãn do những biến động chính trị nội bộ. Quốc gia này đã chìm trong tình trạng hỗn loạn kể từ khi một hiến pháp mới được thông qua hồi cuối tháng 9/2015.

Sự chậm trễ trong quá trình tái thiết bị đổ lỗi đã gây ra cái chết cho hơn một chục người trong mùa đông vừa qua, chủ yếu là người cao tuổi.

Tổ chức Save the Children bày tỏ lo ngại về một số cộng đồng đã bị gạt ra bên ngoài trong các nỗ lực cứu trợ. "Ví dụ, việc phân phát tiền mặt chỉ được đưa cho chủ sở hữu của ngôi nhà, có nghĩa là những người thuê nhà không được nhận số tiền họ rất cần tới", Giám đốc Borja nói.

Trong khi đó, tổ chức CARE Quốc tế cũng lên tiếng lo ngại rằng phụ nữ và trẻ em gái nói riêng là những đối tượng đang chịu nhiều đau khổ do thiên tai. "Phụ nữ và trẻ em gái không có sở hữu đất rất dễ bị tổn thương nhất trong tình huống này", bà Lora Wuennenberg, Giám đốc quốc gia của tổ chức CARE ở Nepal cảnh báo.

Tổ chức Phụ nữ LHQ cũng cho rằng, những phụ nữ chưa kết hôn, góa chồng hoặc ly dị chỉ được tiếp cận với các biện pháp cứu trợ một cách rất hạn chế, đồng thời thông báo đã có sự gia tăng tình trạng bạo lực gia đình đối với phụ nữ kể từ khi động đất xảy ra.

4/5 người Nepal sống sót sau trận động đất cho biết, nhu cầu tái thiết của họ không được giải quyết, theo số liệu được thu thập bởi #quakeHelpDesk - sáng kiến ​​của một nhóm cứu trợ.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & Enews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP