05/05/2015 - 15:37

Nepal ngừng tìm kiếm nạn nhân động đất, chuyển sang công tác tái thiết

TTH.VN - Chính phủ Nepal vừa quyết định ngừng hoạt động tìm kiếm, chuyển sang công tác tái thiết giúp những người còn sống vượt qua khó khăn hiện nay.

Gần 10 ngày sau khi xảy ra trận động đất kinh hoàng 7,9 độ richter, cướp đi mạng sống của hàng nghìn người, giờ đây bên cạnh nỗi đau về mất người thân, người dân Nepal lại phải tiếp tục đối mặt với những lo lắng về nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong khi bắt tay xây dựng lại các cơ sở hạ tầng bị phá hủy trong trận động đất vừa qua.   

 
Các tình nguyện viên tham gia thu dọn đống đổ nát tại Nepal (Ảnh Reuters)

Tại thủ đô Kathmandu, nơi có tới 25 khu tái định cư dành cho hàng chục nghìn nạn nhân của trận động đất vừa qua đang xuất hiện những dấu hiệu về dịch bệnh do ô nhiễm môi truờng và thiếu nuớc sạch trầm trọng. 

Một cư dân ở Kathmandu cho biết gia đình anh chỉ biết trông chờ vào thực phẩm, đặc biệt là nuớc sạch cứu trợ: “Chúng tôi đang rất cần nuớc sạch. Tuy nhiên, các xe nước không thể đến được nhiều nơi  vì các nhiều con đuờng đang bị chặn bởi các đống đổ nát. Ngoài ra, tình trạng vệ sinh quá bẩn khiến tôi thực sự lo sợ các con tôi sẽ phát bệnh”.   

Mặc dù Chính phủ Nepal nói rằng chưa có dấu hiệu nào của dịch bệnh, song Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) ngày 4/5 cảnh báo nguy cơ về bệnh dịch sau mỗi trận thảm họa thiên nhiên là điều không thể tránh khỏi. 

Đại diện UNICEF ở khu vực Nam Á Karin Hulshof cho biết, sẽ ưu tiên phòng bệnh cho trẻ em :"Chúng tôi sợ rằng dịch sởi sẽ bùng phát đặc biệt khi mùa mưa ở Nê-pan sắp tới, vì vậy chúng tôi hôm nay sẽ bắt đầu việc  tiêm phòng bệnh sởi cho trẻ em  trong  hai ngày. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tiếp tục  phân phối các viên thuốc lọc nước và gói muối bù nước, đường để tránh bệnh truyền nhiễm qua đuờng nước. Đây là biện pháp tốt nhất để tránh mất nuớc khi trẻ bị tiêu chảy. Bằng khả năng có thể, chúng tôi đang cố gắng không để  dịch bệnh bùng phát và lan rộng”.

Cùng với sự trợ giúp của Liên Hợp Quốc, nhằm tránh nguy cơ bệnh dịch và các tác nhân khác gây hại cho sức khỏe, người dân thủ đô Kathmandu, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất, cũng đã trở về nhà bắt đầu thu dọn các đống đổ nát, làm sạch môi truờng.

Theo Cơ quan quản lý môi trường Kathmandu, hàng nghìn  tấn rác mỗi ngày  đã được thu gom lại và hàng chục nghìn lít hóa chất đuợc sử dụng để dọn vệ sinh. Giới chức Nepal kêu gọi nguời dân đoàn kết cùng nhau gây dựng lại cuộc sống.

 Theo thống kê mới nhất của Chính phủ Nepal, trận động đất mạnh 7,9 độ richter  ngày 25/4 vừa qua đã phá hủy ít nhất 300.552 ngôi nhà. Số người thiệt mạng đến nay đã tăng lên 7.276 người  và gần 14.400 người bị thương. 

Giới chức Nepal lo ngại, số người chết có thể tăng lên tới 10.000 người. Phát biểu trong một cuộc họp báo với đại sứ của hơn 20 quốc gia, Ngoại trưởng Nepal Mahendra Bahadur Pandey đánh giá cao những hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của cộng đồng quốc tế dành cho quốc gia Nam Á này trong thời điểm khó khăn. 

Ông Pandey cho biết, Chính phủ Nepal quyết định thành lập một Qũy Phục hồi và tái thiết với mục tiêu quyên góp 2 tỷ USD và đã chuyển ngay 200 triệu USD cho quỹ. 

Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua khoản hỗ trợ tài chính khẩn cấp bổ sung cho 16,6 triệu euro để giúp Nepal xử lý hậu quả của trận động đất. 

Trong khi đó, Mỹ điều thêm 4 máy bay trực thăng quân sự tới Nepal tham gia công tác thăm dò, đánh giá thiệt hại động đất các vùng hẻo lánh và vận chuyển hàng cứu trợ. 

Chương trình Lương thực Liên Hợp Quốc cùng ngày đã chuyển được các chuyến hàng cứu trợ gồm luơng thực chủ yếu là gạo bằng máy bay trực thăng và phân phát cho gần 2.000 người sống tại các khu vực vùng núi Gorkha xa xôi, khó tiếp cận. 

Liên Hợp Quốc ước tính hậu quả trận động đất đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của hơn 8 triệu trong số 28 triệu người Nepal. Thiệt hại về kinh tế ước tính lên tới gần chục tỷ USD chiếm tới gần 40 % GDP, trong đó ngành du lịch, ngành trụ cột của quốc gia nghèo nhất Nam Á này bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Mai Liên (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP