Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

29/05/2010 - 16:58

Nét thanh bình Việt Nam qua triển lãm ảnh ở Italy

TTH - Từng góc nhỏ trong đời sống thường nhật ở Việt Nam được phản ánh một cách chân thực, sống động, bình dị, nhưng rất sâu lắng. Đó là cảm nhận của người xem về triển lãm ảnh của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Italy Maurizio Cofini đang diễn ra ở thủ đô Rome.

Triển lãm trưng bày gần 50 bức ảnh mà ông Cofini đã chụp trong chuyến thăm Việt Nam gần đây.
 
Ông Cofini, 54 tuổi, là nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp từng giành nhiều giải thưởng lớn ở Italy. Đi qua nhiều nước trên thế giới, nhưng Cofini có cảm tình đặc biệt với Việt Nam.
 
Trong vòng 15 năm qua, ông đã tới Việt Nam 5 lần và cho ra đời hàng nghìn bức ảnh phản ánh cuộc sống mọi mặt trên khắp đất nước Việt Nam. Đây là triển lãm ảnh thứ hai của ông về Việt Nam sau triển lãm hồi tháng 9/2009.
 

Nét thanh bình ở Việt Nam ( ảnh minh họa)
 
Những bức ảnh của Cofini tập trung thể hiện sự thanh bình của Hà Nội với những dãy phố cổ, những gánh hàng hoa, những mái nhà liêu xiêu và Hồ Gươm qua những tán lá me.
 
Nét thanh bình cũng được phản ánh qua hình ảnh vịnh Hạ Long với những hòn đảo mờ ảo; những em bé dân tộc ở Sa Pa; một cụ bà ở Thành phố Hồ Chí Minh với gương mặt phúc hậu, đôi mắt sáng và nụ cười lạc quan dù đã trải qua nhiều năm tháng chiến tranh; những hàng dừa bên một dòng kênh ở Đồng bằng sông Cửu Long....
 
Hầu hết các nhiếp ảnh gia Italy khác đến Việt Nam đều có xu hướng khai thác đề tài chiến tranh và hậu chiến tranh, nhưng Cofini đã nhìn cuộc sống ở đất nước này với một con mắt khác, trìu mến và đầy ngưỡng mộ, hướng người xem vào khía cạnh hiện tại của một đất nước đang chuyển mình vươn lên từng ngày.
 
                                                                                    Theo TTXVN
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP