09/09/2010 - 07:06

Nếu biết “kinh doanh”, âm nhạc Huế sẽ phát triển

TTH - Hội Âm nhạc Thừa Thiên Huế và Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại TP Huế phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ nhất (3-9-2010), chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2010 – 2015) và hướng đến Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Với chủ đề “Mừng Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, dân tộc Việt Nam Anh hùng”, đêm diễn đã qui tụ gần 200 ca sĩ, diễn viên chuyên và không chuyên đến từ Nhà hát Nghệ thuật ca kịch Huế. Nhân sự kiện này, phóng viên Báo Thừa Thiên Huế đã có cuộc trò chuyện cùng nhạc sĩ Lê Phùng, Chủ tịch Hội Âm nhạc Thừa Thiên Huế.

Nhạc sĩ Lê Phùng, Chủ tịch Hội Âm nhạc Thừa Thiên Huế.

Anh có thể cho độc giả biết, nguyên nhân ra đời của Ngày Âm nhạc Việt Nam?

Ngày 3/9/1960, chào mừng thành công Đại hội III của Đảng, tại công viên Bách Thảo (Hà Nội), Bác Hồ kính yêu đã chỉ huy dàn nhạc giao hưởng Việt Nam và dàn hợp xướng bắt nhịp Bài ca Kết đoàn. Từ sự kiện thiêng liêng và xúc động ấy, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định lấy ngày 3/9 hằng năm làm ngày Âm nhạc Việt Nam. Ngày 27/8/2010, Hội Nhạc sĩ Việt Nam chính thức thông báo kết luận của Ban Bí thư về quyết định này. Đây là dịp để giữ gìn và phát huy những giá trị âm nhạc dân tộc, tôn vinh nền âm nhạc cách mạng, biểu dương các nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà lý luận, phê bình, sư phạm âm nhạc, đồng thời, sẽ là ngày hội lớn của giới hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp và công chúng cả nước, khuyến khích những cống hiến mới.
Chúng ta đã có những hoạt động gì để chào mừng ngày trọng đại của giới âm nhạc?
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhiệm kỳ VIII (2010 – 2015) các chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại các tỉnh, thành trong cả nước đã phối hợp với các hội văn học nghệ thuật cũng như các đoàn thể ở địa phương, tổ chức các hoạt động âm nhạc đa dạng và phong phú để chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam lần đầu tiên. Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ nhất đã chính thức tổ chức tại Hà Nội. Các hoạt động tôn vinh âm nhạc Việt Nam sẽ kéo dài đến ngày 25/9, diễn ra lần lượt ở 15 tỉnh, thành phố với sự tham gia của 15 hội nhạc sĩ trong cả nước.
Riêng tại tỉnh ta, trong những ngày này, Đảng bộ, quân và dân đang phấn khởi chào đón sự kiện chính trị lớn của tỉnh nhà - Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV (nhiệm kì 2010-2015) đã chính thức khai mạc vào sáng 6-9 nên chương trình nghệ thuật chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam diễn ra vào tối 5/9 cũng đồng thời chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh và kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Lực lượng Vũ trang Thừa Thiên Huế. Với chủ đề “Mừng Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, dân tộc Việt Nam Anh hùng”, đêm diễn đã qui tụ gần 200 ca sĩ, diễn viên chuyên và không chuyên đến từ Nhà hát Nghệ thuật ca kịch Huế. Những ca khúc cách mạng hào hùng, ca ngợi Đảng, Bác Hồ và thể hiện tình yêu quê hương như: Bác Hồ - một tình yêu bao la, Việt Nam quê hương tôi, Huế mãi trong tôi, Hà Nội - Huế - Sài Gòn, Người Hà Nội... được thể hiện rất cảm động.
Nhân ngày Âm nhạc Việt Nam, anh có thể nhìn lại đời sống âm nhạc Huế?
 Về âm nhạc, chúng ta thiếu môi trường mang tính chuyên nghiệp. Đó là nguyên nhân chủ yếu khiến đời sống âm nhạc Huế không có điều kiện thăng hoa. Các ca sĩ, nhạc sĩ không có môi trường trau dồi, phát triển kỹ năng. Vào các dịp Festival, nhiều chương trình biểu diễn có qui mô, chất lượng xuất hiện. Nhưng rồi sau đó nó lại trở nên yên ắng. Chúng tôi đã cố gắng tổ chức nhiều liên hoan, hội thi, hội diễn như: Liên hoan giai điệu quê hương, Đơn ca hè, Liên hoan tiếng hát cựu chiến binh… Mặc dù các chương trình thu hút khá đông khán giả, nhưng tất cả cũng đều mang tính phong trào.

Đời sống âm nhạc Huế bình thường không có nhiểu lắm những hoạt động như thế này...

Trong thời gian qua, chúng ta cũng đã gặt hái một vài thành quả nhất định như: lần đầu tiên một trại sáng tác âm nhạc quy mô lớn về Huế đã được tổ chức chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2010, 50 năm kết nghĩa Hà Nội - Huế - Sài Gòn và 5 năm kết nghĩa Hội Âm nhạc Hà Nội - Huế - TP.HCM...; một số giọng ca của các ngành đạt huy chương vàng, huy chương bạc khi tham dự hội thi, hội diễn của khu vực… Đó là một tín hiệu khả quan cho đời sống âm nhạc Huế. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều khó khăn.
 Hội Âm nhạc Thừa Thiên Huế đã có những phương án khắc phục khó khăn như thế nào thưa anh?
 Muốn đời sống âm nhạc Huế trở nên sôi động không phải là điều đơn giản. Chúng ta phải có được ít nhất 2 sân khấu chuyên nghiệp ở cả phía Bắc và phía Nam. Không nhất thiết 2 sân khấu đó phải là do nhà nước đầu tư, các cá nhân cũng có thể đứng ra tổ chức. Nếu chúng ta biết “kinh doanh” âm nhạc và thu được lợi nhuận thì đời sống âm nhạc Huế sẽ có điều kiện phát triển. Hiện tại, các phòng trà của chúng ta đang bế tắc. Rất nhiều phòng trà phải đóng cửa vì những lý do khách quan. Môi trường biểu diễn của các ca sĩ bị thu hẹp và hạn chế. Các tác phẩm của các nhạc sĩ Huế cũng không có điều kiện vang lên.
Hiện nay, Hội Âm nhạc Thừa Thiên Huế đang phối hợp với HueTravel xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình giới thiệu tác giả - tác phẩm vào các tối thứ 7 hàng tuần tại nhà hàng Hương Cau thuộc khu ẩm thực Nam Châu hội quán. Chúng tôi hy vọng, đây sẽ là điều kiện để âm nhạc Huế gần gũi với công chúng hơn và được đón nhận.
 
Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!
 
Lý Hạnh (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP