Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

01/12/2022 - 14:00

Nêu gương trong xây dựng nông thôn mới

TTH - Phát huy bản chất, truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", Hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh nêu gương sáng trong các hoạt động, phong trào của địa phương; trong đó, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM)...

Vận động người dân chấp hành nếp sống văn minh đô thị

Để thuận lợi cho việc xây dựng Trường mầm non Trung Sơn (xã Trung Sơn, huyện A Lưới), CCB Quỳnh Rêh không ngần ngại hiến 5.000m2 đất. “Tôi chỉ nghĩ đơn giản, xây trường khang trang, rộng rãi thì con cháu mình có chỗ học, vui chơi nên chẳng đắn đo, suy nghĩ gì nhiều. Đóng góp được gì cho quê hương, xóm làng là tôi sẵn sàng đóng góp”, CCB Quỳnh Rêh bộc bạch.

Cũng như CCB Quỳnh Rêh, CCB Phạm Thị Mỹ Lý (thị trấn A Lưới, huyện A Lưới) hiến hơn 2.227m2 đất để mở đường, xây dựng đô thị văn minh.

Ông Lê Anh Miêng, Chủ tịch Hội CCB huyện A Lưới cho biết: Hội CCB huyện xác định rõ Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đô thị văn minh là nhiệm vụ chiến lược, lâu dài của toàn dân. Vì vậy, những năm qua, hội viên trong toàn huyện tích cực tham gia phong trào “toàn dân đoàn kết, chung tay xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Nhiều hội viên hăng hái “hiến công, hiến kế, hiến của” để giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng kết cấu hạ tầng như: Điện, đường, trường, trạm; góp phần tạo cho các địa phương, quê hương A Lưới ngày càng khởi sắc đáng mừng. Hội vận động hội viên, người thân hiến được 37.250m2 đất, 544 ngày công, chặt bỏ 16.300 cây lưu niên các loại để xây dựng NTM.

Hội CCB huyện Nam Đông cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác dân vận, vận động hội viên hiến đất, hiến cây xây dựng NTM. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Hội tích cực vận động hội viên hiến trên 57.000m2 đất, có hội viên đã hiến 10.000m2 đất để xây dựng nghĩa trang; chặt bỏ hơn 16.000 cây trồng, đóng góp 4.000 ngày công để làm mới, chỉnh trang các công trình phúc lợi… góp phần cùng toàn huyện xây dựng 7/9 xã đạt chuẩn NTM; trong đó có hai xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Ngoài việc thu hút nhiều hội viên CCB tham gia, các hội viên CCB luôn đi đầu, lan tỏa trong cộng đồng dân cư, được người dân nhiệt tình hưởng ứng.

Trong việc thực hiện công tác GPMB ở các khu kinh tế, dự án QL1A đi qua địa bàn tỉnh, giải tỏa khu vực Thượng thành, Eo bầu kinh thành Huế, có rất nhiều hộ gia đình CCB bị ảnh hưởng, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, các cấp hội kịp thời tuyên truyền, vận động, thuyết phục nên tất cả các gia đình hội viên bị ảnh hưởng đã vui vẻ bàn giao mặt bằng trước thời hạn. Mỗi hội viên CCB còn là điển hình và cầu nối vận động bà con Nhân dân thực hiện tốt các phong trào như xây dựng đô thị văn minh, nếp sống văn hóa, chung tay xây dựng NTM.

Ông Lê Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: Các cán bộ, hội viên tự nguyện hiến gần 103.00m2, đóng góp hơn 20.000 ngày công, ủng hộ hơn 1,6 tỷ đồng, chặt bỏ hàng chục ngàn cây các loại, phá bỏ hàng trăm mét tường rào để xây dựng các công trình phúc lợi, đường giao thông nông thôn... Nhờ đó, hệ thống đường giao thông ở thôn, kênh mương nội đồng ở nhiều địa phương đã được bê tông hóa, góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM ở địa phương.

Bài, ảnh: Thảo Vy

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP