05/10/2015 - 07:09

Nếu Nga thất bại ở Syria, toàn bộ Trung Đông sẽ bị “phá hủy”?

TTH.VN - Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm qua (4/10) tuyên bố rằng, sự thành công của Nga trong việc can thiệp quân sự ở nước này là rất quan trọng đối với toàn bộ khu vực Trung Đông, trong bối cảnh Moscow đang đẩy mạnh chiến dịch không kích trên lãnh thổ Syria.


Tổng thống Syria Bashar al-Assad phát biểu trên truyền hình nhà nước Iran ngày 4/10. Ảnh: AFP

Các cuộc tấn công chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang bước sang ngày thứ 5, bất chấp những cáo buộc từ phương Tây rằng những cuộc không kích chủ yếu nhắm mục tiêu và phe đối lập Chính phủ Syria.

“Liên minh giữa Nga, Syria, Iraq và Iran phải thành công, nếu không thì toàn bộ khu vực Trung Đông sẽ bị phá hủy. Đồng thời, cơ hội thành công cho liên minh này là rất lớn", ông Assad khẳng định trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên truyền hình quốc gia Iran ngày 4/10.
"Từ các căn cứ không quân Hmeimim ở thành phố Latakia (Syria) bên bờ Địa Trung Hải, Nga đang tiếp tục triển khai các cuộc không kích bằng tên lửa hành trình có độ chính xác cao nhắm vào các cơ sở của IS tại Syria", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Trong một số ý kiến trái chiều, Washington cáo buộc Nga tìm cách củng cố chính quyền Assad và nhắm mục tiêu vào lực lượng đối lập mà phương Tây hậu thuẫn. Hôm qua (4/10), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter có chuyến công du tới Madrid để gặp các quan chức Tây Ban Nha, Italy, Anh và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong bối phương Tây liên tục cảnh báo về những bước tiến của Nga tại Syria.
Cùng ngày 4/10, Thủ tướng Anh David Cameron lên tiếng kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin "đổi hướng" cho chiến dịch ở Syria và nhấn mạnh Tổng thống Syria Assad phải được thay thế. "Những gì đang xảy ra là một sai lầm khủng khiếp, hầu hết các cuộc không kích của Moscow không nhắm mục tiêu vào những vị trí do IS kiểm soát, mà là phe đối lập của Chính phủ Syria", ông Cameron nói với hãng thông tấn Anh BBC.

Lê Thảo (lược dịch từ PressTV & The Guardian)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP