Thế giới Thế giới

06/07/2019 - 09:22

New Zealand bổ sung chiến lược vì Hòa bình vào trọng tâm hợp tác ASEAN

Theo Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại ASEAN, ngày 5/7, Cuộc họp lần thứ 7 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-New Zealand (ANZJCC) đã diễn ra tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia.

Các đại biểu tại cuộc họp. (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN)

Đây là cuộc họp thường niên cấp Đại sứ nhằm kiểm điểm và trao đổi các biện pháp thúc đẩy triển khai các dự án và hoạt động hợp tác ASEAN-New Zealand. Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại ASEAN đã tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, hai bên đánh giá cao những kết quả đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực hợp tác chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội. Hiện nay, New Zealand là đối tác thương mại lớn thứ 10 của ASEAN với thương mại hai chiều năm 2017 đạt 9,5 tỷ USD.

Với tổng số vốn đầu tư trực tiếp vào ASEAN đạt 300 triệu USD năm 2017, New Zealand trở thành nhà đầu tư FDI lớn thứ 9 của ASEAN.

Trong triển khai Kế hoạch Hành động ASEAN-New Zealand giai đoạn 2016-2020 với hai chiến lược trọng tâm là Chiến lược về Người dân và Chiến lược vì sự Thịnh vượng, đã có 55/59 dòng hành động được thực hiện trên các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội, kết nối và thu hẹp khoảng cách phát triển.

Các chương trình hợp tác như Chương trình Hợp tác Pháp lý ASEAN-New Zealand, Chương trình Hỗ trợ Hợp tác Kinh tế AANZFTA , Diễn đàn Đối tác Hội nhập ASEAN-CER, Sáng kiến Lãnh đạo Doanh nghiệp trẻ (YBLI), Chương trình đào tạo tiếng Anh cho cán bộ ASEAN (ELTO), Chương trình đào tạo thực tế dành cho các Nhà Ngoại giao trẻ ASEAN… đã góp phần hỗ trợ ASEAN thực hiện các mục tiêu xây dựng Cộng đồng và thu hẹp khoảng cách.

New Zealand khẳng định coi trọng quan hệ với ASEAN và cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, tham gia tích cực trong các cơ chế khu vực do ASEAN dẫn dắt như Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), Diễn đàn biển ASEAN mở rộng (EAMF).

Theo đó, New Zealand thông báo bổ sung thêm Chiến lược vì Hòa bình là chiến lược trọng tâm trong hợp tác với ASEAN cùng hai Chiến lược về Người dân và vì sự Thịnh vượng.

New Zealand cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025, thu hẹp khoảng cách phát triển, kết nối, góp phần vào duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực, cũng như ở Biển Đông.

Trong thời gian tới, các nước ASEAN và New Zealand nhất trí tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-New Zealand; phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai hiệu quả và hoàn tất các lĩnh vực đã được thống nhất trong Kế hoạch Hành động giai đoạn 2016-2020, đồng thời xác định các nội dung hợp tác trọng tâm trong thời gian tới để chuẩn bị xây dựng Kế hoạch hành động cho giai đoạn tiếp theo, chú trọng các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, New Zealand có thế mạnh và ASEAN cũng ưu tiên như thúc đẩy hợp tác về thương mại và đầu tư, khoa học-công nghệ, kinh tế số, tăng cường kết nối, thực hiện Sáng kiến Hội nhập IAI về thu hẹp khoảng cách phát triển và triển khai Kế hoạch Tổng thể Kết nối ASEAN 2025 (MPAC 2025), triển khai Sáng kiến Mạng lưới Thành phố Thông minh, phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), tăng cường hợp tác về các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, y tế, phòng chống dịch bệnh, quản lý thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.

ASEAN và New Zealand nhất trí tiếp tục triển khai đầy đủ Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) và thúc đẩy việc sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào cuối năm nay.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP