Thế giới Thế giới

10/08/2018 - 14:21

New Zealand cấm túi nilon dùng một lần

TTH.VN - Ngày 10/8, New Zealand trở thành quốc gia mới nhất quyết định cấm túi nilon mua sắm dùng một lần.

Gần 10 triệu túi nilon được sử dụng mỗi phút trên toàn cầu. Ảnh: AFP

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho hay, những loại túi này sẽ được loại bỏ trong năm tới, như một "bước đi có ý nghĩa" hướng tới nỗ lực làm giảm sự ô nhiễm.

Cũng theo bà Jacinda Ardern, New Zealand sử dụng "hàng trăm triệu" túi nilon dùng một lần mỗi năm, kết quả là nhiều túi nilon trong số đó làm hại sinh vật biển.

"Chúng tôi cần phải thông minh hơn nhiều trong cách quản lý chất thải và đây là một sự khởi đầu tốt. Chúng tôi đang loại bỏ các túi nilon dùng một lần; qua đó, có thể chăm sóc tốt hơn môi trường và bảo vệ sự nổi tiếng về môi trường xanh, sạch của New Zealand".

Thủ tướng Jacinda Ardern cho rằng, Chính phủ nước này đang phải đối mặt với những thách thức về môi trường và “giống như biến đổi khí hậu, chúng tôi đang thực hiện các bước đi có ý nghĩa để giảm ô nhiễm nhựa, vì vậy chúng tôi không để lại vấn đề này cho các thế hệ tương lai”.

Trong một động thái liên quan, nhóm môi trường Greenpeace lên tiếng hoan nghênh quyết định cấm các loại túi này, trong bối cảnh túi nilon dùng một lần là một trong những vật dụng phổ biến nhất được tìm thấy trong các loại rác ven biển ở New Zealand. 

"Đây có thể là một bước tiến quan trọng trong việc đảo ngược tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên biển và là bước đi quan trọng đầu tiên trong việc bảo vệ sinh vật biển, như các loài rùa biển và cá voi khỏi những chất thải nhựa ngày càng gia tăng", nhà vận động Emily Hunter đến từ Greenpeace cho biết.

Theo một báo cáo do Liên Hiệp quốc (LHQ) công bố hồi tháng 6, có tới 5 nghìn tỷ túi nilon mua sắm được sử dụng trên toàn cầu mỗi năm, tương đương gần 10 triệu túi nilon mỗi phút.

“Nếu được buộc lại với nhau, tất cả những chiếc túi nilon này có thể quấn quanh thế giới 7 lần mỗi giờ đồng hồ” và giống như hầu hết các loại rác nhựa không được tái chế, Tổng Giám đốc Chương trình Môi trường LHQ, ông Erik Solheim lưu ý.

LHQ cho biết thêm, hơn 60 quốc gia đã áp dụng lệnh cấm và thuế đối với các mặt hàng nhựa dùng một lần, như túi nilon. Tuy nhiên, việc quản lý chất thải tốt hơn, các ưu đãi tài chính để thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng, cũng như nghiên cứu các loại vật liệu thay thế là điều cần thiết để thực hiện bất kỳ thay đổi thực sự nào.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP)


 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP