Thế giới Thế giới

24/04/2017 - 14:13

New Zealand cân nhắc hạn chế máy tính xách tay trên các chuyến bay từ Trung Đông

TTH.VN - New Zealand đang xem xét việc hạn chế máy tính xách tay và các thiết bị điện tử có kích thước lớn khác trên các chuyến bay từ một số quốc gia Hồi giáo ở Trung Đông, Reuters dẫn lời Thủ tướng nước này sáng nay (24/4) cho biết.

Máy tính xách tay có thể bị cấm trên các chuyến bay từ New Zealand. Ảnh: AP

Các luật mới này sẽ tương tự như các biện pháp đã được Mỹ, Anh và Úc đưa ra hồi tháng trước.

Bộ trưởng Giao thông New Zealand Simon Bridges cho biết, Cơ quan Hàng không Dân dụng (CAA) nước này đang đánh giá các bằng chứng để xác định điều thích hợp. Thủ tướng Bill English cũng nói rằng, cơ quan hàng không đang xem xét vấn đề và sẽ đưa ra quyết định về việc hạn chế các thiết bị điện tử kích thước lớn trên các chuyến bay từ Trung Đông một cách độc lập với chính phủ, nhằm có sự cân bằng giữa những bất tiện của hành khách với việc đảm bảo an toàn cho các chuyến bay.

Ngày 25/3, Hoa Kỳ cấm các thiết bị điện tử lớn hơn điện thoại di động trên các khoang chở khách từ 8 quốc gia ở Trung Đông, Bắc Phi và Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm Qatar và UAE.

Cũng trong ngày hôm đó, Anh áp dụng các biện pháp tương tự, bao gồm cấm các thiết bị điện tử lớn trên các chuyến bay từ một số nước Trung Đông, nhưng không có Qatar và UAE, mà thay vào đó yêu cầu kiểm tra an ninh bổ sung.

Các biện pháp an ninh bổ sung theo yêu cầu của New Zealand sẽ ảnh hưởng đến hành khách bay từ Dubai ở UAE và Doha, Qatar, nơi những hãng hàng không Emirates và Qatar Airways có đường bay trực tiếp đến New Zealand.

Trong một tuyên bố, CAA cho biết đã thường xuyên theo dõi và giám sát an ninh tại các sân bay quốc tế. Theo cơ quan này, không có khung thời gian cụ thể về việc lúc nào quyết định sẽ được đưa ra.

Các biện pháp an ninh bổ sung của Anh, Hoa Kỳ và Úc được thực hiện dựa trên khuyến nghị của phía tình báo rằng các chuyến bay có thể trở thành các mục tiêu tấn công.

Tuần trước, Emirates cho biết họ đang cắt các chuyến bay đến Hoa Kỳ sau khi những hạn chế mới làm nhu cầu bay đến nước này suy giảm rõ rêt.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP