Thế giới Thế giới

27/06/2018 - 14:08

New Zealand đơn giản hóa thủ tục visa để thu hút lao động nhập cư

TTH.VN - Chính quyền New Zealand ngày 27/6 cho biết sẽ nhanh chóng đề xuất chính sách đơn giản hóa thủ tục cấp visa nhằm mục đích thu hút một lượng lớn lao động nhập cư, hỗ trợ giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động, nhất là trong ngành xây dựng.

Ảnh minh họa. Codientst

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh thiếu hụt nhà ở đang được xem là vấn đề ưu tiên giải quyết của New Zealand trong thời điểm hiện tại, trọng điểm là khi Đảng Lao động nước này phát động chương trình “KiwiBuild” với mục tiêu xây dựng hàng chục ngàn ngôi nhà để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo đó, giới chức New Zealand sẽ thúc đẩy tiến độ của quá trình chấp thuận visa cho các lao động ít kỹ năng như: thợ nước, thợ điện và một số lao động nhập cư làm công việc khác để tạm thời lấp đầy khoảng trống do số lượng nhân công trong nước thiếu hụt trầm trọng.

Bộ trưởng Bộ Di trú New Zealand Iain Lees-Galloway cho biết, nhiều khả năng quá trình tăng cường thu nhận các lao động ít kỹ năng sẽ được diễn ra trong 6 tháng, tùy theo quyết định cuối cùng được công bố sau khi tiến hành các buổi tham vấn với lãnh đạo ngành xây dựng.

Cũng theo Bộ trưởng Iain Lees-Galloway, giới chức New Zealand sẽ nhanh chóng đề ra một hạn mức tối đa đối với visa của lao động nhằm ngăn chặn nguy cơ ngành xây dựng nước nhà bị phụ thuộc hoàn toàn vào lao động nhập cư. Động thái này cho thấy, việc thu hút lao động đến New Zealand chỉ là một biện pháp ngắn hạn nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trong một ngành nghề nhất định, thay vì tiến đến thực hiện chính sách nhập cư cởi mở hơn.

Được biết đến nay, New Zealand đang thiếu hụt khoảng 30.000 nhân công lành nghề trong ngành xây dựng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch đầy tham vọng bao gồm cải cách nhà ở, tái liên kết hệ thống giao thông và chỉnh trang một số công trình trọng điểm khác...

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP