Thế giới Thế giới

13/12/2019 - 07:49

New Zealand đưa 6 thi thể rời khu vực có núi lửa phun trào

TTH.VN - Ngày 13/12, một nhóm các chuyên gia là binh sĩ ưu tú của New Zealand đã đưa 6 thi thể của các nạn nhân xấu số đã tử vong trong vụ núi lửa phun trào ra khỏi đảo White Island.

Nhiệm vụ được thực hiện với nguy cơ cao có thể bất ngờ xuất hiện một đợt phun trào khác đầy nguy hiểm. Ảnh minh họa: VTV.vn

Cụ thể, hai máy bay quân sự đã khởi hành làm nhiệm vụ từ sân bay Whakatane đến đảo White Island, nơi xảy ra vụ phun trào của núi lửa ngày 9/12, khiến ít nhất 16 người thiệt mạng và làm bị thương nặng hàng chục người.

Trong lần làm nhiệm vụ này, lực lượng chức năng được cử đi nhằm đưa tám thi thể còn sót lại ra khỏi khu vực đảo. Sau khoảng 5 tiếng chờ đợi, nhóm chuyên gia thông tin rằng phần lớn các thi thể đã được tìm thấy và chuyển đi bằng một tàu khu trục hải quân neo đậu ngoài khởi đảo While Island.

“Sáu thi thể đã được tìm thấy trên đảo Whakaari-White Island và hiện đang được chuyển về đất liền từ tàu HMNZS Wellington”, Phó Ủy viên phụ trách cảnh sát New Zealand John Tims cho hay.

Bị giới hạn thời gian lưu lại trong một môi trường nguy hiểm, hiện vẫn chưa rõ liệu nhóm cảnh sát có quay trở lại đảo để tìm kiếm hai thi thể được cho là vẫn còn trên đảo hay không.

Được biết, các máy bay không người lái đã giúp xác định vị trí của 6 thi thể trước khi nhóm chuyên gia bắt đầu hành động cứu hộ. Hoạt động này hoàn toàn cần thiết, nhất là khi các chuyên gia phải thực hiện nhiệm vụ với các thiết bị bảo hộ hạng nặng, gây khó khăn trong di chuyển.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng phát biểu rằng nhiệm vụ này được thực hiện để đem những nạn nhân xấu số trở về với gia đình của mình.

Trả lời báo giới, vị lãnh đạo thông tin: “Đây là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn song đó cũng là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi chỉ muốn đưa các nạn nhân trở về”.

Trước đó, chính phủ đã thông qua việc triển khai nhiệm vụ tìm kiếm và đưa thi thể các nạn nhân trở về từ khu vực núi lửa phun trào, mặc dù có đến 50% - 60% nguy cơ có thể xảy ra một đợt phun trào khác bất cứ lúc nào.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP