Thế giới Thế giới

18/03/2019 - 20:56

New Zealand thắt chặt luật sử dụng súng sau vụ xả súng kinh hoàng

TTH.VN - Vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại thánh đường Hồi giáo, phía tây thành phố Christchurch của New Zealand đã khiến chính phủ nước này nhanh chóng tiến hành xem xét toàn bộ chính sách về luật sử dụng vũ khí của mình.

New Zealand thắt chặt luật sử dụng súng sau vụ xả súng kinh hoàng. Ảnh: Dw

Dự kiến một bộ luật với các điều luật chặt chẽ và nghiêm khắc hơn sẽ được công bố trong thời gian tới.

Vào ngày 18/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố rằng Nội các nước này đã đồng ý về việc sửa đổi và thắt chặt các điều khoản trong luật sử dụng súng. Những thay đổi được đề xuất sẽ sớm được công bố. Công tác thảo luận và sửa đổi sẽ nhanh chóng được hoàn thành, nhất là sau vụ xả súng vừa qua. Trong đó, nghi phạm đã sử dụng rất nhiều loại vũ khí, bao gồm cả súng bắn tự động kiểu quân đội để nhắm vào các nạn nhân đang có mặt trong thánh đường, khiến 50 người thiệt mạng.

Phát biểu tại buổi họp báo mới nhất, Thủ tướng Jacinda Ardern cho rằng cuộc tấn công “đã làm lộ ra một loạt điểm yếu trong luật sử dụng súng của New Zealand”.  Thêm vào đó, để nhanh chóng ngăn chặn khả năng tái diễn, công tác xem xét sửa đổi, thắt chặt luật lệ đã được tiến hành trong vòng 72h kể từ sau khi vụ việc xảy ra.

“Tôi sẽ công bố một bộ luật chi tiết hơn sau khi chúng tôi đạt được những thay đổi thông qua quyết định mà Nội các đưa ra vào ngày hôm nay”, Thủ tướng Jacinda Ardern nhấn mạnh.

Bên cạnh việc sửa đổi, nữ Thủ tướng khẳng định chính phủ New Zealand cũng sẽ nhanh chóng mở cuộc điều tra về các dịch vụ tình báo của đất nước, trong đó bao gồm kiểm tra xem liệu cơ quan chính phủ có thể làm nhiều hơn để ngăn chặn vụ việc hay không, cũng như điều tra sâu hơn về hành vi của nghi phạm trong mọi hoạt động, trong phương tiện truyền thông và cả trong những liên lạc trước khi y tiến hành vụ tấn công.

Sắp tới, New Zealand sẽ tổ chức một buổi quốc tang để tưởng nhớ những nạn nhân xấu số đã thiệt mạng trong vụ xả súng. Tuy nhiên, ngày quốc tang cụ thể vẫn chưa được xác định.

Đan Lê (Lược dịch từ Dw)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP