Thế giới Thế giới

21/08/2022 - 17:33

New Zealand: Thay đổi tạm thời các quy định nhập cư để thu hút lao động nước ngoài

TTH.VN - Hãng tin Reuters hôm nay (21/8) dẫn lời Bộ trưởng Nhập cư Michael Wood của New Zealand cho biết nước này sẽ thực hiện những thay đổi tạm thời đối với các quy định nhập cư, nhằm thu hút 12.000 lao động nước ngoài trong năm tới, khi các doanh nghiệp đang phải chật vật để tìm kiếm nhân viên.

New Zealand đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng. Ảnh minh họa: The conversation

Không nằm ngoài xu hướng toàn cầu, tình trạng thiếu hụt người lao động nghiêm trọng đã khiến mức lương ở New Zealand được đẩy lên cao, đặt ra thách thức cho cuộc chiến chống lạm phát của ngân hàng trung ương, nơi đã nâng lãi suất vào tuần trước lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2015.

“Những biện pháp này nhằm hỗ trợ ngay lập tức cho những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng thiếu lao động toàn cầu”, Bộ trưởng Nhập cư Michael Wood cho biết trong một tuyên bố. Đồng thời, theo Bộ trưởng Wood, kế hoạch nghỉ lễ cũng sẽ được thiết kế lại để lấp đầy khoảng trống thiếu hụt lao động.

Các động thái khác bao gồm nới lỏng các quy định về tiền lương cho người di cư có tay nghề cao trong các lĩnh vực như chăm sóc người già, xây dựng và cơ sở hạ tầng, chế biến thịt, hải sản và du lịch mạo hiểm.

Ngoài ra, thị thực của một số người du lịch kết hợp làm việc tại nước này cũng sẽ được gia hạn thêm 6 tháng để giữ chân người lao động ở lại trong nước, Bộ trưởng Wood cho biết thêm.

Thực tế, những thách thức về lực lượng lao động đang được nhìn thấy ở mọi cấp độ kỹ năng và mọi lĩnh vực và đây chỉ là vấn đề của riêng New Zealand.

Các biện pháp này được đưa ra khi tỷ lệ thất nghiệp ở New Zealand dừng mức 3,3% trong quý II năm nay, trong khi tiền lương cũng tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái - là mức tăng nhanh nhất trong 14 năm qua.

Tuần trước, Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã nâng tỷ giá tiền mặt chính thức thêm 50 điểm cơ bản lên 3,0% trong lần tăng thứ 7 liên tiếp nhằm kiềm chế lạm phát.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP