Thế giới Thế giới

14/12/2019 - 15:05

New Zealand: Thợ lặn tiếp tục tìm kiếm thi thể 2 nạn nhân còn lại

TTH.VN - Các thợ lặn đã tìm kiếm hai người vẫn bị mất tích tại các vùng biển xung quanh đảo White Island của New Zealand năm ngày sau khi núi lửa ở đây phun trào, trong khi cảnh sát chính thức xác minh được danh tính của một trong hai nạn nhân.

Trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt nhưng các thợ lặn vẫn tiếp tục tìm kiếm thi thể 2 nạn nhân còn lại từ vụ núi lửa phun trào ở đảo White Island. Ảnh: TTXVN

Phó ủy viên cảnh sát John Tims cho biết các thợ lặn phải đối mặt với “những điều kiện độc nhất vô nhị và đầy thách thức” khi triển khai tìm kiếm trên vùng biển “với tầm nhìn chỉ từ 0 đến 2 mét”. Họ đang tập trung vào một khu vực nơi một thi thể được nhìn thấy trôi trên mặt nước hồi đầu tuần.

Trong khi đó, Thủ tướng Jacinda Ardern đã kêu gọi một phút tưởng niệm để tưởng nhớ các nạn nhân vào lúc 14h11 (tức là 01h11 giờ GMT) ngày thứ Hai tới - đúng một tuần sau khi núi lửa phun trào. “Cùng nhau, chúng ta sẽ bày tỏ nỗi tiếc thương đối với những người đã mất và những người bị thương, và sự ủng hộ của chúng ta đối với gia đình và bạn bè của họ”, bà Ardern nói.

Trong số 47 người trên đảo tại thời điểm xảy ra vụ phun trào, ít nhất 16 người đã thiệt mạng và 28 người vẫn còn nằm viện ở New Zealand và Australia với 21 người được cho là trong tình trạng “nguy kịch”. Chấn thương của những người sống sót là rất nặng, các bác sĩ New Zealand ban đầu ước tính họ cần phải nhập 1,2 triệu cm vuông da để cấy ghép.

Các nhà khoa học giám sát hòn đảo cho biết xác suất xảy ra một vụ phun trào khác vào cuối tuần này đang giảm nhưng nguy cơ vẫn còn. “Tính toán mới của họ là có 35-50% khả năng xảy ra vụ phun trào”, bà Natalia Deligne, một nhà mô phỏng rủi ro núi lửa cho biết.

Anh Tuấn (Lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP