Thế giới Thế giới

25/01/2023 - 09:03

New Zealand: Thủ tướng mới tuyên thệ nhậm chức

TTH.VN - Lãnh đạo Đảng Lao động New Zealand Chris Hipkins vừa tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng của nước này trong một buổi lễ chính thức diễn ra vào ngày 25/1 (theo giờ quốc tế), sau khi Thủ tướng sắp mãn nhiệm Jacinda Ardern từ chức vào tuần trước.

Cựu Bộ trưởng ứng phó COVID-19, kiêm Bộ trưởng Giáo dục, Cảnh sát và Dịch vụ Công Chris Hipkins là Thủ tướng New Zealand mới thay thế bà Jacinda Ardern. Ảnh minh họa: AP/TTXVN/Vietnam+

Theo đó, ngày 22/1 vừa qua, Đảng Lao động đã bầu Cựu Bộ trưởng ứng phó COVID-19, kiêm Bộ trưởng Giáo dục, Cảnh sát và Dịch vụ Công Chris Hipkins, 44 tuổi trở thành lãnh đạo Đảng và đất nước. Động thái được thực hiện sau sự từ chức bất ngờ của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, 42 tuổi với lý do “không còn đủ can đảm” để lãnh đạo đất nước.

Hàng trăm người đã tập trung tại khuôn viên Quốc hội khi bà Ardern có bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Thủ tướng của New Zealand và lần lượt ôm từng thành viên. Nhiều người không giấu được nỗi xúc động.

Sau đó, bà đã đến Tòa nhà Chính phủ, nơi bà đệ đơn từ chức lên đại diện của Vua Charles III ở New Zealand.

Ông Chris Hipkins và cấp phó của ông là Carmel Sepuloni - người gốc Đảo Thái Bình Dương đầu tiên nắm vai trò này - đã có bài tuyên thệ nhậm chức trong một buổi lễ kéo dài vài phút.

Thủ tướng Chris Hipkins đến nay vẫn từ chối bình luận về các chính sách của mình kể từ khi được bầu làm lãnh đạo. Ông sẽ tổ chức cuộc họp Nội các đầu tiên vào cuối ngày 25/1 này.

Được biết đến với cái tên “Chippy”, Thủ tướng Chris Hipkins nổi tiếng với người dân New Zealand về khả năng đối phó với COVID-19.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP