Thế giới Thế giới

16/06/2016 - 14:33

New Zealand: Tình trạng thiếu hụt bơ làm bùng nổ thị trường chợ đen và tội phạm

TTH.VN - Thị trường chợ đen bán bơ bùng nổ trong bối cảnh thiếu hụt bơ ở New Zealand đang gây ra một làn sóng tội phạm mới, theo AFP ngày hôm nay (16/6).

Quả bơ trở thành mục tiêu của các nhóm tội phạm. Ảnh: AFP

Hiện nay tại New Zealand, tình trạng thiếu hụt bơ đang ngày càng tồi tệ do nhu cầu tiêu thụ bơ tiếp tục gia tăng, trong khi năng suất cây trồng lại sụt giảm. Nông dân trồng bơ không thể theo kịp nhu cầu hiện tại.

Thậm chí, giá bơ cũng tăng gấp đôi trong những tháng gần đây, với mức giá 4,2 USD/quả tại một số siêu thị, nhiều nhà hàng Mexico ở Wellington phải quyết định loại bỏ bơ ra khỏi thực đơn.

Kể từ đầu năm 2016, gần 40 vụ trộm cắp bơ quy mô lớn đã được các vườn trồng bơ báo cáo. Nhiều nhóm tội phạm trộm bơ rồi bán chúng ra thị trường chợ đen với mức giá 4-6 USD/quả.

Giám đốc tiếp thị bơ của New Zealand, bà Bevan Jelley nói rằng, các nhóm tội phạm đã lên kế hoạch để trộm bơ với quy mô lớn và trắng trợn.

Được biết, trong mùa vụ 2015-2016, New Zealand đã phá vỡ kỷ lục của chính mình khi doanh thu bán bơ trong nước đạt 41 triệu USD.

Làn sóng tội phạm này không chỉ làm ảnh hưởng những người nông dân và ngành công nghiệp bơ, mà còn gây ra nhiều tác động đối với người tiêu dùng, bà Bevan Jelley nói với hãng tin The Guardian.

"Những quả bơ bị đánh cắp có thể mang theo nhiều rủi ro. Chúng chưa chín, một số quả chỉ vừa mới được phun thuốc và độc tố vẫn còn tồn tại trên vỏ. Nhưng với mức giá cao trong thời điểm hiện nay, sức hút của lợi nhuận từ quả bơ đã sai khiến một số cá nhân thực hiện những hành vi sai trái", bà Bevan Jelley nhấn mạnh.

 

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP