Thế giới Thế giới

16/03/2019 - 14:25

New Zealand triển khai cảnh sát tại tất cả các nhà thờ Hồi giáo

Sau vụ xả súng ngày 15/3, cảnh sát tiếp tục được triển khai ở tất cả các nhà thờ Hồi giáo tại New Zealand cho đến khi không còn mối đe dọa nào.

Sáng 16/3, nam công dân Australia bị tình nghi gây ra vụ xả súng hôm qua tại nhà thờ hồi giáo ở New Zealand đã được đưa đến tòa án tại Christchurch để xét xử với tội danh giết người.

Cảnh sát New Zealand làm nhiệm vụ gần hiện trường vụ xả súng. Ảnh: SNPA.
Tại phiên tòa sáng 16/3, đối tượng bị bắt khai nhận có tên là Brenton Harrison Tarrant. Đối tượng này không nộp đơn xin bảo lãnh và sẽ tiếp tục bị giam giữ cho đến ngày vụ việc được đưa lên tòa án tối cao 5/4.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã tới Christchurch để nắm tình hình và động viên, an ủi cộng đồng Hồi giáo và thân nhân các gia đình nạn nhân.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Christchurch, Thủ tướng Ardern cho biết: “Người đứng đầu lực lượng cảnh sát New Zealand đã thông báo rằng cảnh sát tiếp tục được triển khai ở tất cả các nhà thờ Hồi giáo tại New Zealand cho đến khi không còn mối đe dọa nào. Bên cạnh đó, điều quan trọng là cảnh sát, cộng đồng và chính quyền sẽ tiếp tục liên lạc chặt chẽ với nhau để đảm bảo mọi người dân cảm thấy an toàn và được bảo vệ”.

Trong cuộc họp báo, Thủ tướng Ardern cũng cho biết, các nạn nhân của hai vụ xả súng ngày hôm qua thuộc đủ mọi lứa tuổi, giới tính. Và hiện số người bị thương được điều trị trong bệnh viện Christchurch đang giảm xuống, hiện chỉ còn 39 người, trong đó có 2 trẻ em.

Trước đó, trong cuộc gặp gỡ báo chí diễn ra vào đầu giờ sáng nay, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết nước này sẽ xem xét lại luật quản lý súng sau khi kẽ hở của luật pháp New Zealand bị kẻ xấu lợi dụng để gây ra vụ xả súng kinh hoàng vừa qua.

Tại Vườn bách thảo ở thành phố Christchurch, từ đầu giờ sáng, hàng trăm người đã đến đặt hoa và để lại những lời nhắn nhủ yêu thương để tưởng niệm các nạn nhân xấu số. Một số sự kiện như trận đấu bóng bầu dục tại Christchurch cũng như buổi biểu diễn nhạc của ca sỹ Bryan Adam đã bị hủy.

Tại Australia, hôm nay các cơ quan nhà nước đều treo cờ rủ tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ở New Zealand. Vào 20h30 tối nay, nhà hát con sò  Opera House ở Sydney sẽ chiếu đèn hình lá dương xỉ bạc, biểu tượng của New Zealand để thể hiện “sự ủng hộ và tôn trọng” đến những người dân New Zealand trước mất mát lớn lao này./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP