Thế giới Thế giới

16/05/2016 - 06:00

New Zealand xây nhà vệ sinh cho học sinh chuyển giới

TTH.VN - Một trường tiểu học ở thành phố Auckland, New Zealand vừa xây dựng nhà vệ sinh phi giới tính cho một học sinh chuyển giới 6 tuổi. Tuy nhiên, tên của trường học này không được phương tiện truyền thông công bố nhằm bảo vệ sự riêng tư của học sinh nói trên.

Một nhà vệ sinh phi giới tính. Ảnh: Reuters

Tờ New Zealand Herald số ra ngày 15/5 dẫn lời Chủ tịch hội đồng quản trị của trường cho biết rằng, họ đã quyết định xây dựng một nhà vệ sinh phi giới tính để hỗ trợ và giúp đỡ học sinh "cảm thấy an toàn trong môi trường học đường". 

"Không có gì đáng sợ và cũng không có gì bất thường. Điều này đã xảy ra kể từ thời kỳ sơ khai của nhân loại. Chúng tôi chỉ đang ý thức hơn về điều này ngay bây giờ. Đây là một hành động tuyệt vời", lãnh đạo nhà trường nói thêm.

Tại New Zealand, 1,2% trẻ em trong độ tuổi đi học là người chuyển giới, 3.000 trẻ em trong số đó ở Auckland và hơn 9.000 trẻ em trên toàn quốc, tờ New Zealand Herald trích dân kết quả của một cuộc khảo sát gần đây.

Được biết, trường tiểu học nói trên của Auckland không phải là ngôi trường đầu tiên tại New Zealand xây dựng nhà vệ sinh phi giới tính cho học sinh. Đầu năm nay, 2 trường trung học ở thủ đô Wellington cũng đã xây nhà vệ sinh phi giới tính.

Nhà vệ sinh và phòng thay đồ dành cho người chuyển giới cũng đang là một vấn đề nóng ở Mỹ. Chỉ hơn một tuần trước, hơn 50 gia đình ở bang Illinois (Mỹ) đã kiện một trường học cho phép học sinh chuyển giới dùng phòng thay đồ của nữ.

Vào tháng 4 vừa qua, hơn 1 triệu người đã ký kiến ​​nghị phản đối quyết định của nhà bán lẻ Target khi cho phép nam giới sử dụng nhà vệ sinh của nữ giới, và ngược lại, tùy thuộc vào giới tính do 1 người xác định.

Đồng thời, một thị trấn ở bang Alabama (Mỹ) đã thông qua một đạo luật để phạt tội người nào sử dụng phòng nhà vệ sinh không tương ứng với giới tính của họ, những người này sẽ bị phạt tiền 500 USD hoặc 6 tháng tù giam nếu vi phạm luật.

Lê Thảo (Lược dịch từ New Zealand Herald & RT)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP