Thế giới Thế giới

16/03/2019 - 08:49

New Zealand xem xét thay đổi luật quản lý súng sau vụ khủng bố nhà thờ

Thủ tướng Jacinda Ardern cho rằng sau vụ khủng bố ở Christchurch, New Zealand có thể phải cân nhắc cấm cá nhân sử dụng súng bán tự động.

New Zealand vừa trải qua một ngày kinh hoàng khi 49 người đã thiệt mạng trong hai cuộc xả súng khủng bố tại nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch ngày 15/3. Hôm nay (16/3), một đối tượng tình nghi gây ra vụ việc sẽ được đưa ra hầu tòa.

Một nạn nhân của vụ xả súng ở Christchurch được đưa lên xe cứu thương. Ảnh: Euronews.
Trong cuộc gặp gỡ báo chí diễn ra vào đầu giờ sáng 16/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, cảnh sát nước này đã bắt giữ 3 người được cho là liên quan đến vụ việc. Trong đó, 1 thanh niên người Australia đã bị buộc tội giết người và sẽ bị đưa ra xét xử trong sáng nay. Hai đối tượng còn lại đang được tiếp tục điều tra.

Thủ tướng Ardern cũng cho hay thủ phạm đã sử dụng 5 khẩu súng để tấn công những người vô tội trong đó có 2 khẩu súng bán tự động và 2 khẩu súng săn. Thủ phạm là người có giấy phép sở hữu súng nên đã lợi dụng kẽ hở trong luật pháp New Zealand không yêu cầu phải đăng ký việc sở hữu súng để gây ra tội ác tại đất nước thanh bình.

Từ thực tế nói trên, Thủ tướng Jacinda Ardern cho rằng sau vụ việc này, luật kiểm soát súng tại New Zealand sẽ phải thay đổi. Cụ thể là có thể cân nhắc việc cấm cá nhân sử dụng súng bán tự động.

Theo thông tin từ phía cảnh sát New Zealand, số người bị thương đang được điều trị trong bệnh viện là 42 người. Trong 2 người đang ở trong tình trạng nguy kịch có 1 trẻ em 4 tuổi.

Trong một diễn biến liên quan, Thị trưởng thành phố Christchurch cho biết vào thời điểm này, thành phố ưu tiên tập trung hỗ trợ cộng đồng những người theo đạo Hồi đồng thời kêu gọi người dân hãy đoàn kết và cùng nhau chia sẻ thời khắc khó khăn./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP