• Hoa muộn

  Hoa muộn

  (TTH) -

 • Công chúng đâu có tệ

  (TTH) - Sau “Gái nhảy” của đạo diễn Lê Hoàng, lâu lắm rồi mới lại xuất hiện một cơn sốt phim với “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của Victor Vũ. Một nơi trầm lắng như Huế nhưng hai tuần qua, phim đã kéo hàng ngàn khán giả đến rạp mỗi ngày, khiến người ta nhớ đến cái thời khán giả chen chân xem phim rạp cách đây đã mấy chục năm.

 • Nỗi nhớ đầy

  (TTH) - Đến muộn, khi ly cafe của bạn đã lưng lẻo, và không gian của quán cafe đã bắt đầu ong ong lên bởi tiếng người. Thế mà mình vẫn thấy mắt bạn buồn, dù trên gương mặt là một cái nhoẻn cười và bàn tay bạn vừa gấp lại trang sách đọc dở. Bạn gọi trước cho mình một đen đá, nhưng ngồi mãi và phải nhắc đến lần thứ mấy, mới có cafe.

 • Gia đình

  (TTH) - Có một mùa hạ đang chậm chậm qua, kéo nắng vàng và oi ả đi mất. Có một mùa thu đang chậm chậm đến, mang cái lạnh có chút tê tê siết chặt lòng người. Và có một mùa nữa cũng đang chảy nhưng lạ, mùa bảo mẹ đang mệt lắm.

 • Chưng hửng!?

  (TTH) - Con gái rất mong đến cuối tuần để được mẹ cho đi nhà sách. Không gian nhà sách đẹp, có đủ loại sách được in rất đẹp mắt nên con tha hồ đọc, mở rộng kiến thức và trí tưởng tượng của mình về những chân trời mới mẻ của cuộc sống. Trước khi về, bao giờ tôi cũng mua vài cuốn mà con thích nhất.

 • Muộn mất

  (TTH) - Trong một đợt khảo sát mới đây tại một số chùa chiền, phủ đệ trên địa bàn T.P Huế do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán chủ trì, hàng ngàn mộc bản Phật giáo đã được tìm thấy, trong đó có những văn bản vô cùng quý giá khắc kinh Kim Cang, từ thế kỷ 17.

 • Rêu Huế

  (TTH) - Có những cái trong khi cuốn theo cuộc sống đời thường, chúng ta không nhận ra, nhưng chợt một khi nào đó, tự nhiên để ý đến, thấy sao nó lại hiện diện quanh ta nhiều đến vậy. Rêu là như thế. Rêu lặng thầm, nhỏ nhoi, nhưng nó đi theo chúng ta trên các nẻo đường đời.

 • Group & Vietgap

  (TTH) - Đầu tháng 10 vừa qua, Vineco (thuộc Vingroup) đã ra mắt sản phẩm rau sạch sau 6 tháng công bố “nhảy” vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp này thông qua hệ thống siêu thị Vinmart, Vinmart+ trên toàn quốc. Sau mẻ đầu tiên, mỗi ngày sẽ có 30 tấn rau sạch được Vingroup cung cấp ra thị trường với một “menu” gần gũi và đa dạng, bao gồm ít nhất là 100 chủng loại giống chất lượng cao của thế giới và truyền thống của Việt Nam – bà Nguyễn Thị Dịu, Phó Tổng giám đốc Vingroup khẳng định trong một cuộc trao đổi với báo giới. 100 tấn rau sạch mỗi ngày và 4.000 tấn ra thị trường tính đến cuối năm 2015 cũng là đích đến của tập đoàn này trong tương lai gần.

 • Dấu lặng

  (TTH) - Sau cuộc điện thoại thảng thốt, tôi chạy lên bệnh viện và mắt rưng lên khi thấy anh nằm, người khô đi trên giường bệnh với rất nhiều dây nhợ. Cái thì để thở, cái thì để truyền huyết thanh, cái thì để đưa thức ăn vào người. Cơn đau không thể kiềm chế trong những cái nhăn mặt yếu ớt, trong cách cố nhấc cái tay yếu ớt lên vùng bụng. Một lúc, khi cơn đau chừng như ngót đi, anh mở mắt, nhận ra, gật đầu chào và một lần nữa, cố đưa bàn tay về phía tôi, cả bằng ánh mắt. Điều ấy làm tôi rớt nước mắt khi nhận ra rằng, bằng cách ấy, anh muốn nói lời cảm ơn.

 • Lúng túng...

  (TTH) - Có đến cả tá lý do khiến phụ huynh dù rất muốn “nói không” với học thêm vẫn phải cho con đi học thêm. Và xin trải lòng một cách thật thà, tôi cũng nằm trong số đó. Tuy nhiên, ở bài viết này, tôi không có ý định đề cập đến chuyện học thêm, dạy thêm, chỉ xin kể về 2 lối hành xử của 2 cô giáo dạy thêm mà con tôi theo học.

 • Ô cửa và dây phơi

  (TTH) - Cứ mỗi chuyến công tác và có một khoảng thời gian rỗi nào đó, khi xê dịch trong các không gian Hà Nội, tôi lại có thể nhận rõ về chiều hướng vươn lên và rộng ra từ các chung cư cao tầng. Không phải là công dân Thủ đô, nên tôi cũng không thể nào biết rõ là Hà Nội đã có bao nhiêu chung cư cao tầng, nhưng chắc chắn đây là một sự “dịch chuyển” đúng hướng trong việc giãn mật độ dân số sống ở các khu vực trung tâm, xác lập công năng sử dụng tốt hơn cho cư dân thành phố trên những diện tích cố định, tạo lập một không gian sống hiện đại, chất lượng trong quá trình phát triển…

 • Đời chuối

  (TTH) - Cách đây đã lâu, trong giờ văn, thầy giáo hỏi cả lớp, rằng nếu được chọn, các em chọn cây gì làm biểu tượng cho văn hóa Việt. Gần cả lớp chọn cây tre và lúa. Nhưng riêng thầy, thầy bảo cây chuối là loài cây gắn bó với người nông dân Việt, được đong đếm bằng sự tận hiến cả đời cây.

 • Cái khăn & chiếc áo

  (TTH) - Đã là những ngày tháng 8 âm lịch, nhưng nắng vẫn rất hanh. Không có gió. Mấy chiếc quạt cây chạy vù vù nhưng xem chừng chả xi-nhê gì với nắng và nóng. Ngay cả khi chủ nhà cho mang tới một cái điều hòa di động hay máy tạo ẩm gì đó, độ oi trong không gian vẫn không giảm đi. Những tập gấp nhanh chóng được sử dụng thay quạt giấy. Chúng tạo thành những chuyển động dần đều ở một nửa phòng bạt ngoài trời.

 • Xe đạp cũ

  (TTH) - Khi tôi chả còn nhớ gì thì chiếc xe đạp được người mượn đem đến trả. Cô bé nghe đâu đã có bằng cao đẳng y, và cũng đã kiếm được một người thương, là bác sĩ ở bệnh viện. Câu chuyện với cô có vẻ hơi nhuốm màu cổ tích. Thì là con nhà nghèo, được một chỗ ở miễn phí kèm một chiếc xe đạp miễn phí. Cô bé nhỏ xíu, trông hơi kém về mặt thể lực và nhan sắc nhưng được cái chịu khó, khéo tay và chân tình. Cô gặp người thương khi hơ hải vào chăm mẹ nằm viện sau mỗi buổi học về. Không có mặt ở đó, nhưng tôi chắc người “đối diện” cô đã bị chinh phục bằng những thương yêu mà cô dành cho mẹ, cho cả những người xung quanh, với tất cả những gì mà cô có thể có…

 • Huế cần tiên phong

  (TTH) - “Tội ba hí”- Đó là câu cảm thán của thằng nhóc nhà tôi cách đây mấy hôm khi trên đường đến trường được tôi chở qua đoạn Sư Liễu Quán ngang trước mặt chùa Từ Đàm. Lúc ấy, vừa có một cái đám tang nào đó mới đi qua đây, và “vàng bạc” được vung vãi cực lực đến mức xếp thành lớp cả một quãng dài. 

1/hue-cuoi-tuan