12/08/2015 - 10:08

Nga, Ả Rập Saudi bất đồng về số phận ông Assad

TTH.VN - Nga và Ả Rập Saudi không tìm được tiếng nói chung về số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc hội đàm ngày 11-8.
 

Trong khi Nga đang tìm cách hình thành một liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) - bao gồm việc hợp tác với ông Assad - thì Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir vẫn tái khẳng định lập trường của Riyadh rằng tổng thống Syria nên “ra đi”.

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc trò chuyện với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở Moscow: “Lý do chính đằng sau sự trỗi dậy của IS là những hành động của ông Assad. Sự tham gia của Tổng thống Assad làm phức tạp vấn đề thay vì góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng Syria... Không có chỗ cho ông Assad trong tương lai Syria”.

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir (trái) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov (phải) trong cuộc thảo luận tại Moscow hôm 11-8. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir (trái) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov (phải)

tại Moscow hôm 11-8. Ảnh: Reuters

Đáp lại, Damascus “lên án mạnh mẽ” phát ngôn của Ngoại trưởng Adel al-Jubeir.

Cả hai ngoại trưởng Nga và Ả Rập Saudi cho biết đã thảo luận về giải pháp đưa các nhóm đối lập ở Syria lại gần nhau hơn nhằm cải thiện khả năng đối phó IS. Ả Rập Saudi là một thành viên trong liên minh do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành không kích IS tại Syria và Iraq nhưng ông Lavrov cho rằng chiến lược này khó có thể thành công.

Sự căng thẳng giữa 2 ngoại trưởng được nhìn thấy thường xuyên trong cuộc nói chuyện khi ông Lavrov cho rằng lực lượng chống IS cần sự hậu thuẫn của cộng đồng quốc tế nhưng ông Jubeir lại kiên quyết loại trừ khả năng hợp tác cùng ông Assad.

Không bỏ cuộc, ông Lavrov cho biết Nga sẽ tổ chức các cuộc đàm phán riêng với các đại diện phe đối lập Syria trong những ngày tới.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã đến thủ đô Beirut – Lebanon để thảo luận về một số vấn đề, bao gồm "kế hoạch mới" cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Ông Marzieh Afkham, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, cho biết thông tin chi tiết về kế hoạch này sẽ được tiết lộ sau cuộc trò chuyện giữa ông Zarif với chính phủ Syria và “các bên khác” ở Damascus vào ngày 12-8.

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP