Thế giới Thế giới

07/04/2016 - 14:00

Nga, Ai Cập thảo luận hợp tác du lịch

TTH.VN - Theo tin từ Sputniknews ngày 7/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov vừa có cuộc gặp với Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry để thảo luận về các vấn đề hợp tác du lịch giữa 2 nước và tình hình ở Trung Đông.

Một chiếc máy bay Nga trên đường băng của sân bay ở khu nghỉ mát Biển Đỏ tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Ảnh: AFP

Ông Bogdanov, người đang có chuyến thăm tại Cairo, thủ đô của Ai Cập cho biết sau cuộc họp rằng, việc nối lại hợp tác trong lĩnh vực du lịch là vì lợi ích của cả Nga và Ai Cập. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, các chuyên gia Nga và Ai Cập đang thảo luận những cách thức thực tế của việc nối lại giao thông hàng không giữa hai nước.

Nga đã đình chỉ tất cả các chuyến bay chở khách đến và đi từ Ai Cập vào mùa thu năm ngoái, sau khi một chiếc máy bay Airbus A321 do Nga vận hành bị rơi trên đường từ khu nghỉ mát nổi tiếng Sharm el-Sheikh của Ai Cập đến thành phố St. Petersburg của Nga vào ngày 31/10/2015. Tất cả 224 người trên máy bay đều thiệt mạng. Tai nạn trở thành thảm họa hàng không dân dụng lớn nhất trong lịch sử nước Nga. Các phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về việc gài một quả bom trên máy bay.

Cuối tháng 3 vừa qua, ông Bogdanov nói rằng, Nga và Ai Cập đang ở trong giai đoạn cuối cùng của hoạt động nối lại giao thông hàng không giữa hai nước. Trước đó vào đầu tháng 3, ông Shoukry khẳng định các nhà chức trách Nga hài lòng với các biện pháp an ninh bổ sung được triển khai tại các sân bay của Ai Cập trước những quan ngại từ vụ tai nạn máy bay chở khách Nga.

Nga và Ai Cập đã thực hiện một cuộc điều tra chung về vụ tai nạn máy bay nói trên và tiến đến hợp tác về tăng cường an ninh ở các sân bay của Ai Cập.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Sputniknews & Dailynewsegypt)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP