Nga - Anh bắt tay điều tra vụ máy bay rơi
TTH.VN - Ngày 10-12, Nga tuyên bố mời các chuyên gia Anh điều tra hộp đen của chiếc máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi trước đó.
![]() |
Tổng thống Nga Putin và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Sergei Shoigu đang xem xét hộp đen chiếc máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hôm 24-11 - Ảnh: AFP |
AFP ngày 10-12 dẫn tuyên bố từ điện Kremlin (Nga) thông báo: “Tổng thống Vladimir Putin đã mời các chuyên gia Anh tham gia giải mã bộ phận ghi dữ liệu của chiếc máy bay Su-24 bị bắn rơi”.
Theo AFP, tuyên bố được đưa ra sau cuộc hội đàm qua điện thoại giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Anh David Cameron.
Về phần mình, Văn phòng Thủ tướng Cameron khẳng định “sẽ xem xét lời đề nghị của Nga để gửi các chuyên gia đến hỗ trợ điều tra”.
Trả lời các phóng viên sáng nay, một phát ngôn viên của ông Cameron tuyên bố: “Nước Anh luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ nước khác trong vấn đề an ninh”.
Cũng theo Văn phòng Thủ tướng Cameron, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga, ông Cameron đã thông báo với Mátxcơva những thông tin mới nhất về chiến dịch Syria của nước này.
“Cả ngài Thủ tướng và Tổng thống đều nhất trí rằng Vương quốc Anh và Nga nên làm việc với nhau, cùng những đối tác quốc tế khác, để giải quyết Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và những mối đe dọa mà nó gây ra, cũng như tiến trình chính trị đem lại hòa bình cho Syria”, thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Anh nêu rõ.
Điện Kremlin cũng khẳng định: “Cả Nga và Anh đều có cùng cách tiếp cận liên quan đến các mối đe doạ từ IS và các nhóm khủng bố khác đang hoạt động trong khu vực”.
Trong một diễn biến khác có liên quan, ngày 9-12, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố “sẵn sàng làm việc” với Nga nhằm ngăn chặn việc lặp lại sự việc tương tự vụ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga trên biên giới Syria hôm 24-11.
Phát biểu trước các phóng viên nước ngoài tại Istanbul, Thủ tướng Davutoglu tuyên bố: “Chúng tôi sẵn sàng làm việc với Nga nhằm ngăn chặn tái diễn những sự cố tương tự trong tương lai”.
Mặc dù kêu gọi hợp tác, song ông Davutoglu không quên cáo buộc Nga đang tiến hành “thanh lọc sắc tộc” ở Syria.
“Nga đang cố gắng thanh lọc sắc tộc ở khu vực phía bắc Latakia để đẩy tất cả người Turkmen và người Hồi giáo dòng Sunni, vốn không có quan hệ tốt với chế độ Syria hiện tại, ra bên ngoài”, ông Davutoglu nói.
Theo Tuổi Trẻ
- Gạo - cứu cánh của châu Á (02/07)
- Lào thúc đẩy một đoạn trong tuyến đường sắt Lào-Việt Nam (02/07)
- Ấn Độ cấm nhiều loại nhựa dùng một lần để xử lý rác thải (02/07)
- Ngân hàng Thế giới thành lập Quỹ phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch (01/07)
- Cambodia Angkor Air nối lại chuyến bay đến Preah Sihanouk và Đà Nẵng (01/07)
- Việt Nam ủng hộ nỗ lực của Liên Hiệp quốc nhằm cải thiện an toàn giao thông (01/07)
- Bhutan sẽ mở cửa trở lại du lịch từ tháng 9/2022 (01/07)
- Lãnh đạo Lào, Cuba khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ song phương (01/07)
-
Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho các hoạt động không thiết yếu
- Sự lây nhiễm của đậu mùa khỉ đang “bị xem nhẹ”
- G7 công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng 600 tỷ USD cho các nước nghèo
- Tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Anh
- Khối thịnh vượng chung kêu gọi hành động về biến đổi khí hậu
- Tổng thống Mỹ và Pháp tới Munich dự Hội nghị thượng đỉnh G7
- Phục hồi không đều, lạm phát tăng cao ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu
- IATA: Ngành hàng không toàn cầu dự kiến sẽ có lãi vào năm 2023
- Bộ trưởng Y tế G20 bàn cách ứng phó các đại dịch trong tương lai
- Chủ nghĩa đa phương và hợp tác - hi vọng cho tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu
-
World Bank: Tỷ lệ “nghèo học vấn” ở trẻ em trên toàn cầu đã tăng lên đến 70%
- EU thông qua kế hoạch cấm bán xe dùng động cơ đốt trong vào năm 2035
- Tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Anh
- Việt Nam tăng 39 bậc chỉ số chất lượng sống tốt nhất thế giới
- Nhiều vấn đề nóng được thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh G7
- Biến đổi khí hậu khiến năm 2022 trở nên nóng hơn, nhiều lũ lụt hơn
- Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
- G7 công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng 600 tỷ USD cho các nước nghèo
- Mỹ vẫn tin tưởng khả năng khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran
- G7 cam kết viện trợ 5 tỷ USD cải thiện an ninh lương thực toàn cầu