Thế giới Thế giới

02/11/2018 - 09:58

Nga cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư nước ngoài

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 1/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nền kinh tế Nga đang trên đà tăng trưởng, đồng thời cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp tại thủ đô Moskva. Nguồn: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc gặp với các đại diện doanh nghiệp lớn của Đức hoạt động trên thị trường Nga, Tổng thống Putin cho biết, từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp đạt 3%, các ngành chế tạo đạt 3,3%, khối lượng sản xuất nông sản trong 5 năm qua đã tăng hơn 20%, xuất khẩu thực phẩm và nông sản của Nga tăng thêm 21%, vượt ngưỡng 21 tỷ USD.

Nga đã trở thành nhà cung cấp lúa mì lớn nhất cho thị trường thế giới. Điều đáng nói xuất khẩu của các doanh nghiệp tổ nghiệp công nghiệp quốc phòng chỉ đạt 15 tỷ USD, trong khi khối lượng xuất khẩu nông sản còn cao hơn, đạt mức 20 tỷ USD.

Theo ông Putin, sở dĩ tình hình kinh tế vĩ mô vững chắc là nhờ có mức nợ nước ngoài và dự trữ của Ngân hàng Trung ương, dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương, và dự trữ của chính phủ, đang tăng lên.

Bên cạnh đó, nền kinh tế Nga cũng đang xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực như tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục, ở mức 4,5%, lạm phát trong năm nay không vượt quá 3,5%, thị trường tài chính vẫn duy trì sự ổn định.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh: các nhà đầu tư nước ngoài được hoạt động trong điều kiện mở, không có bất cử hạn chế sự lưu chuyển của tiền bạc và tư bản. Nga sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, phát triển hoạt động kinh doanh-buôn bán tại Nga.

Ông Putin cũng nhấn mạnh: "Đầu tư vào vốn cố định của các doanh nghiệp và tổ chức tăng 3,2%, khối lượng lưu thông hàng hóa tăng 3%, thương mại bán lẻ tăng gần 3%, cho thấy nhu cầu trong nước đang tăng lên."

Nhà lãnh đạo Nga cam kết sẽ tiếp tục gở bỏ các rào cản hành chính, đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng, nỗ lực tạo mọi điều kiện cần thiết để các nhà đầu tư cảm thấy thoải mái.

Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước tiếp tục phát triển bất chấp tình hình phức tạp trong nền chính trị và kinh tế toàn cầu.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP