27/11/2014 - 16:36

Nga chỉ trích Mỹ về các vụ bạo động ở Ferguson

TTH.VN - Diễn biến bạo lực ở nhiều nơi của Mỹ vẫn phức tạp, và Nga đã nhân dịp này chỉ trích phía Mỹ là đạo đức giả khi rao giảng nhân quyền với Nga.

Lực lượng vệ binh quốc gia Mỹ cùng với cảnh sát hôm qua (26/11 giờ Mỹ) cố gắng đẩy lui bạo lực trong đêm thứ 3 ở Ferguson, Missouri. Hơn 400 người đã bị bắt giữ ở vùng ngoại ô St. Louis và trên khắp nước Mỹ.

 

 

Cảnh sát Mỹ bắt người biểu tình (ảnh: Reuters)

Biểu tình nổ ra ở Boston, New York, Los Angeles, Dallas, Atlanta và các thành phố khác. Người biểu tình lên án quyết định của bồi thẩm đoàn đã không kết án viên cảnh sát Darren Wilson trong vụ bắn súng vào ngày 9/8 khiến nạn nhân Michael Brown 18 tuổi tử vong. Vụ việc này đã gây ra tranh cãi về mối quan hệ chủng tộc ở Mỹ.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder nói với các nhà hoạt động dân sự rằng Bộ Tư pháp sẽ điều tra mạnh mẽ các hành vi của cảnh sát trong vụ Ferguson - hai nhà hoạt động cho hay như vậy vào hôm 26//11.

Thành phố Ferguson, có đông người da đen sinh sống, đã trải qua hai đêm bạo động, cướp phá và đốt phá khiến một số cơ sở doanh nghiệp bị thiêu trụi. Giới chức thì cho rằng việc tăng cường an ninh vào hôm 25/11 đã giúp làm dịu bớt tình hình.

Thống đốc bang Missouri Jay Nixon đã triển khai khoảng 2.200 lính vệ binh quốc gia bên trong và xung quanh thành phố Ferguson. Cảnh sát đã tiến hành bắt giữ 45 người ở Ferguson trong đêm 25/11, giảm 61 vụ so với trước đó.

Thống đốc Nixon tuyên bố rằng “hành động của Vệ binh Quốc gia Missouri đã phát huy tác dụng”. Trước đó ông đối mặt với các chỉ trích cho rằng đã không huy động đủ nhân lực vệ binh ngay sau phán quyết của tòa án.

Từ nhiều thập kỷ nay, căng thẳng vẫn cứ âm ỉ giữa cảnh sát và những người Mỹ gốc Phi. Nhiều người da đen tin rằng hệ thống pháp lý Mỹ cũng như giới thực thi pháp luật nước này không đối xử công bằng với họ.

Trong khi đó Tổng thống Obama vẫn rất thận trọng trong các bình luận của mình ngay sau vụ nổ súng ở Ferguson.

Vào ngày 26/11, Nga đã lên tiếng về các cuộc bạo động ở Ferguson và các nơi khác trên đất Mỹ. Nga cho rằng những ai ở Mỹ mà chuyên chỉ trích Nga thì họ chính là những kẻ đạo đức giả và không có tư cách lên lớp với Nga về nhân quyền./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP