19/09/2015 - 07:18

Nga đề xuất kế hoạch đoàn kết thế giới nhằm giải quyết cuộc xung đột Syria

TTH - Moscow đang có kế hoạch ngăn chặn cuộc nội chiến Syria bằng cách đưa các nước xích lại gần nhau và thúc đẩy hợp tác quốc tế. Hiện nay, Điện Kremlin được cho là đang tích cực hoạt động trên mặt trận ngoại giao, thực hiện các cuộc đàm phán “bí mật” và các thoả thuận nổi bật với nhiều bên đối lập, hãng thông tấn Sputnik hôm 18/9 dẫn lời tờ báo Pháp Le Temps cho biết.

Tổng thống Nga Putin muốn đoàn kết thế giới để giải quyết cuộc xung đột Syria. Ảnh: CNN
Theo Le Temps, Nga muốn thuyết phục mọi người rằng, kế hoạch này không chỉ là khả năng, mà trên thực tế là lựa chọn khả thi duy nhất để giải quyết cuộc xung đột ở Syria.
Theo kế hoạch của Tổng thống Putin, cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS sẽ được thực hiện bởi 4 lực lượng chính: quân đội quốc gia Syria của Tổng thống Bashar al-Assad, quân đội Iraq, lực lượng người Kurd và đội hình quân sự được tạo thành từ các lực lượng chống IS khác, bao gồm cả các đối thủ của chế độ al-Assad. Quan trọng nhất, Moscow không muốn Syria rơi vào tình trạng hỗn loạn không thể kiểm soát, tương tự như Libya. Đó là lý do tại sao Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, vai trò quan trọng nên được trao cho quân đội quốc gia Syria là lực lượng chiến đấu chính, tờ báo Pháp đưa tin.
Đồng thời, Moscow cũng đang tích cực tham gia vào một chiến dịch ngoại giao để thuyết phục những người hoài nghi. Tổng thống Putin muốn kết hợp với Liên Hợp Quốc (LHQ), tạo ra nền tảng cho một cuộc đối thoại mà trong đó, tất cả các bên đều sẽ có tiếng nói của mình. Ngay sau đó, ông Putin sẽ diễn thuyết trước Đại hội đồng LHQ và đề cập đến các vấn đề ở Syria.

Tố Quyên (lược dịch từ Sputnik & Newsunited)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP