Thế giới Thế giới

30/06/2016 - 06:33

Nga đồng ý đàm phán với NATO sau Hội nghị thượng đỉnh Warsaw

TTH.VN - Moscow đã đồng ý tổ chức thêm một cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO sau khi Hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự này sẽ diễn ra tại Warsaw, Ba Lan vào tháng tới, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết ngày hôm qua (29/6), trong bối cảnh hai bên đang tìm cách xoa dịu những căng thẳng quân sự đã trở nên nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault (phải) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tham dự một cuộc họp báo sau cuộc họp của 2 bên tại Quai D'Orsay ở Paris, Pháp, ngày 29/6/2016. Ảnh: Reuters

NATO đã tổ chức cuộc họp chính thức đầu tiên của khối với đoàn phái viên của Nga sau gần 2 năm đóng băng mọi quan hệ với Moscow để phản đối việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên, hai bên đã không thể giải quyết các bất đồng nhằm giảm bớt căng thẳng gây ra bởi cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong bối cảnh đó, Pháp và các nước khác kêu gọi một cuộc họp mới để cố gắng giúp xây dựng lại lòng tin giữa hai bên khi NATO đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ngày 7/7-8/7 tới.

"Nga đã chấp thuận nhưng muốn cuộc họp diễn ra sau Hội nghị thượng đỉnh Warsaw để có thể xem xét các quyết định được đưa ra ở đó", Ngoại trưởng Pháp Ayrault nói với các phóng viên sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Paris.

Theo Reuters, tại hội nghị thượng đỉnh tháng tới, các đồng minh NATO sẽ quyết định phương cách tốt nhất để đối phó với Nga sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Hoa Kỳ, Anh và Đức cho biết sẽ triển khai thêm quân tới Ba Lan và vùng Baltic để gửi đi thông điệp cho Moscow.

Ngọa trưởng Ayrault nói rằng, Pháp muốn hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ hiển thị tình đoàn kết giữa các đồng minh nhưng cũng thể hiện tính minh bạch đối với Nga thông qua đối thoại. "Chúng tôi không muốn Hội nghị thượng đỉnh Warsaw trởi thành một hội nghị thượng đỉnh đang tính đối đầu", Ngoại trưởng Ayrault nhấn mạnh.

Hội đồng Nga-NATO (NRC) được thành lập từ tháng 5/2002 như một cơ chế để hai bên tham vấn, thỏa thuận và cùng đưa ra quyết định chung về các vấn đề cùng quan tâm trên cơ sở đối tác bình đẳng.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP