19/11/2015 - 15:03

Nga, Iran đạt thỏa thuận mở rộng nghiên cứu không gian

TTH.VN - Hãng thông tấn TASS hôm nay (19/11) dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, Iran và Nga vừa đạt được thỏa thuận về việc mở rộng hợp tác nghiên cứu không gian.

Trong cuộc đàm phán với Phó Tổng thống phụ trách Bộ Khoa học Công nghệ Iran Sorena Sattari tại thủ đô Tehran, ông Rogozin tuyên bố: “Nga và Iran có triển vọng lớn cho quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu không gian vũ trụ”.

Phó Tổng thống phụ trách Bộ Khoa học Công nghệ Iran Sorena Sattari (phải) trong một cuộc họp với Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tại Tehran. Ảnh: ISNA

Phó Thủ tướng Nga nói thêm rằng, ngoài những ủy ban kinh tế chung đang tồn tại, hai nước đã thiết lập một cao ủy về hợp tác công nghệ hồi đầu năm nay, dưới sự đồng chủ trì của ông Sattari và ông Rogozin.

Theo nguồn tin do hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA công bố sau cuộc họp, ông Sattari ghi nhận thực tế rằng cả Iran và Nga đang sở hữu một số lượng lớn các chuyên gia khoa học và công nghệ, điều đó chứng tỏ cả hai nước có cơ sở vững chắc để tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, Phó Tổng thống Iran cho biết thêm, đây là lần đầu tiên lĩnh vực công nghệ trở thành “trụ cột chính” trong quan hệ Iran-Nga.

Ông Sattari nói rằng, cao ủy chung bao gồm 10 ủy ban chuyên môn và các tiểu ban trong nhiều lĩnh vực như không gian và hàng không, công nghệ nano, công nghệ sinh học và y tế, năng lượng và công nghệ thông tin.

Được biết, Nga là quốc gia đóng vai trò chủ chốt tại Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) với sự tham gia cả về nhân lực và công nghệ. Trong đó, tàu vũ trụ Soyuz của Nga là phương tiện di chuyển từ Trái Đất lên ISS và ngược lại của các nhà du hành vũ trụ nước này.

Thanh Ngân (lược dịch từ TASS & PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP