Thế giới Thế giới

16/02/2017 - 10:19

Nga khẳng định luôn tôn trọng các cam kết quốc tế về tên lửa

Ngày 15/2, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, khẳng định Nga vẫn tôn trọng các cam kết quốc tế của nước này, trong đó có Hiệp ước thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Đây là phản ứng của Nga về thông tin trước đó nói rằng Moskva đã vi phạm hiệp ước với Mỹ khi triển khai một loại tên lửa được phóng từ mặt đất. 

Ông Peskov khẳng định hiện chưa có ai chính thức cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

Ông Peskov đưa ra tuyên bố trên sau khi tờ New York Times (Thời báo Niu Yoóc) dẫn các nguồn tin từ chính quyền Mỹ cho rằng Nga vi phạm hiệp ước này.

Tờ báo này đưa tin quân đội Nga dường như triển khai tên lửa hành trình phóng từ mặt đất SSC-8 mà Nga đã phát triển và thử nghiệm trong nhiều năm qua. 

Bộ Ngoại giao Mỹ không trực tiếp xác nhận bài báo trên, song khẳng định dù thế nào thì Nga cũng đã vi phạm Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (NIF), theo đó cấm cả Mỹ và Nga phóng các tên lửa tầm trung từ mặt đất. 

Hiệp ước NIF được Mỹ và Liên Xô trước đây ký năm 1987. Nội dung chính của văn kiện này cấm các bên sở hữu, sản xuất hoặc thử nghiệm từ mặt đất các loại tên lửa hành trình có tầm bắn từ 500-5.500km. 

Cùng ngày, ông Peskov cũng đã bác bỏ những báo cáo về các cuộc điện đàm bị chặn giữa các quan chức tình báo Nga với các thành viên nhóm vận động tranh cử tổng thống của ứng cử viên lúc đó là ông Donald Trump. 

Phát biểu với báo giới tại Moskva, ông Peskov đã cho rằng những thông tin trên là "không dựa vào bất cứ thực tế nào." 

Trước đó, hôm 14/2, tờ New York Times cũng đưa tin phía Nga đã liên lạc với ông Paul Manafort - từng là người đứng đầu chiến dịch của ông Trump. 

Các cựu quan chức và quan chức đương nhiệm của Mỹ được báo trên phỏng vấn đã từ chối xác nhận các cộng sự khác của ông Trump từng liên lạc với phía Nga./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP