Thế giới Thế giới

03/02/2018 - 13:00

Nga kỷ niệm 75 năm chiến thắng lịch sử Stalingrad

Ngày 2/2, thành phố anh hùng Volgograd, trước đây là Stalingrad, miền Tây Nam nước Nga, đã tưng bừng kỷ niệm 75 năm chiến thắng lịch sử Stalingrad của quân và dân Liên Xô trong Cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại (1941-1945).

(Nguồn: TASS)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đáp chuyến bay tới Volgograd để tham dự cuộc diễu binh quân sự với sự tham gia của hơn 1.500 binh sỹ, các xe vũ trang và máy bay chiến đấu trong tiết trời lạnh giá dưới 0 độ C. 


Phát biểu với các cựu chiến binh, Tổng thống Putin khẳng định trong lịch sử nhân loại không có chiến thắng nào vẻ vang hơn chiến thắng Stalingrad.

Những người từng tham gia trận đánh lịch sử này đã để lại một di sản lớn cho người dân Nga, đó là lòng yêu nước, sẵn sàng đứng lên bảo vệ độc lập chủ quyền và các lợi ích của đất nước, luôn vững vàng trước mọi thử thách.

Nhà lãnh đạo Nga đồng thời kêu gọi người dân cả nước noi theo tấm gương của thế hệ đi trước.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định đây là ngày rất trọng đại đối với toàn thể nhân dân Nga.

Để kỷ niệm chiến thắng Stalingrad, cảnh sát giao thông tại Volgograd - thành phố có một triệu dân, đã mặc trang phục của các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô.

Theo người phát ngôn của Tổng thống Nga, dự kiến Tổng thống Putin sẽ tới đặt hoa tại Đài tưởng niệm Mamayev Kurgan của thành phố, tham dự một buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm chiến thắng Stalingrad, cũng như tới tham quan một triển lãm về lịch sử chiến tranh và gặp gỡ, giao lưu với giới trẻ và các cựu chiến binh trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Đây sẽ là chuyến đi thứ hai của ông Putin liên quan đến Chiến tranh Thế giới thứ 2 trong hai tuần qua. 

Trước đó, ngày 18/1, Tổng thống Putin cũng đã tham dự một sự kiện kỷ niệm chiến thắng Stalingrad ở ngoại ô thành phố Saint Petersburg.

Trận chiến Stalingrad kéo dài 200 ngày đêm (17/7/1942 - 2/2/1943), được coi là trận đánh dài và gian nan nhất trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 xét về thời gian, quy mô và mức độ ác liệt, với sự tham gia của 14 sư đoàn quân phát xít và 12 sư đoàn Hồng quân Liên Xô.

Gần 1,2 triệu chiến sỹ Hồng quân đã ngã xuống để ngăn chặn kẻ thù tiến qua sông Volga. Sau những ngày kiên cường phòng ngự bên bờ Tây sông Volga, từ đầu tháng 2/1943, Hồng quân Liên Xô tại Stalingrad đã chuyển sang phản công.

Trận chiến lịch sử đánh bại quân Đức tại Stalingrad kết thúc vào ngày 2/2/1943, với khoảng 1,5 triệu binh lính phátxít Đức và đồng minh tử trận, bị thương hoặc bị bắt.

Chiến thắng Stalingrad được coi là bước ngoặt quan trọng làm thay đổi cơ bản cục diện Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Sau tháng 2/1943, Hồng quân Liên Xô bắt đầu chuyển sang phản công trên khắp các mặt trận, dẫn tới chiến thắng 9/5/1945 đánh bại đội quân phátxít./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP