Thế giới Thế giới

05/04/2017 - 14:43

Nga mở rộng hợp tác trên Trạm không gian quốc tế

TTH.VN - Nga sẽ mở rộng hợp tác trên Trạm không gian quốc tế (ISS) với Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Canada, trong bối cảnh chương trình dự kiến kết thúc vào năm 2024, hãng tin Reuters ngày 5/4 dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Không gian Nga cho hay.

Phi hành đoàn của Trạm không gian quốc tế (ISS) lên tàu vũ trụ Soyuz MS-03 trước khi được phóng tại Kazakhstan. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi sẵn sàng thảo luận về vấn đề này", Igor Komarov, Tổng giám đốc Cơ quan Không gian Nga nói với các phóng viên tại Diễn đàn Vũ trụ Mỹ ở thành phố Colorado Springs (Mỹ), khi được hỏi liệu Moscow có xem xét việc gia hạn thêm 4 năm.

Trong khi đó, Cơ quan không gian Mỹ (NASA) quyết định chi tiêu khoảng 3 tỷ USD mỗi năm cho chương trình trạm không gian, một mức tài trợ được chính quyền Trump và Quốc hội Mỹ xác nhận.

Ủy ban Hạ viện Mỹ cũng đang bắt đầu xem liệu có nên mở rộng chương trình đến sau năm 2024 hay sử dụng ngân sách để đẩy nhanh các sáng kiến ​​không gian đưa con người lên Mặt trăng và sao Hỏa.

Theo ông Komarov, nhiều vấn đề về y tế và công nghệ vẫn còn phải được giải quyết trước khi con người vượt ra khỏi quỹ đạo của trạm.

Tổng giám đốc Cơ quan Không gian Nga khẳng định: "Tôi nghĩ chúng ta cần kéo dài sự hợp tác trong quỹ đạo Trái đất thấp, bởi vì chúng ta chưa giải quyết tất cả những vấn đề mà chúng ta phải đối mặt hiện nay".

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP