20/08/2015 - 10:59

Nga muốn Pháp và Đức gia tăng sức ép với chính phủ Ukraine

TTH.VN - Nga kêu gọi Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp có hành động phù hợp với tư cách là các bên bảo lãnh cho thỏa thuận hòa bình Minsk.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 19/8 bày tỏ mong muốn các nhà lãnh đạo Đức và Pháp gia tăng sức ép buộc Ukraine thực thi thỏa thuận Minsk hồi tháng 2 năm nay liên quan tới cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Nga kêu gọi Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande có hành động phù hợp với tư cách là các bên bảo lãnh cho thỏa thuận hòa bình Minsk. Lời kêu gọi đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Ukraine sẽ gặp Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp tại Berlin, vào đầu tuần sau nhằm nỗ lực chấm dứt làn sóng bạo lực mới tái phát ở miền Đông Ukraine. Nga cáo buộc Ukraine vi phạm thỏa thuận Minsk, đồng thời cho rằng chính quyền ở Kiev phải tiến hành đối thoại trực tiếp với lực lượng đòi độc lập ở miền Đông.

Ngoại trưởng Nga Lavrov (Ảnh AP).

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nêu rõ:“Quan điểm của chúng tôi là cần phải có thêm áp lực đối với chính quyền ở Kiev để thuyết phục họ rằng họ cần phải thực thi thỏa thuận và trách nhiệm đã nhất trí tại Minsk ngày 12/2. Chúng tôi kỳ vòng rằng vào ngày 24/8 tới, khi Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp và Tổng thống Ukraine gặp nhau, thì hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức với tư cách là người đảm bảo thực thi thỏa thuận Minsk sẽ làm tất cả để đảm bảo thỏa thuận đó được thực thi đầy đủ.”

Người phát ngôn của Thủ tướng Đức, ông Christiane Wirtz cho biết, mặc dù Nga không tham gia cuộc họp tại Berlin tới đây song Đức không loại trừ khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham gia các vòng đàm phán trong tương lai về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP