17/08/2015 - 07:11

Nga, Mỹ có khả năng thực hiện nhiều nỗ lực ngoại giao chung

TTH.VN - Đại sứ đặc mệnh Bộ Ngoại giao Liên bang Nga nhận định, mối quan hệ giữa Nga và Mỹ “không phải là vô vọng”.

 
 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt tay với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov trước thềm cuộc hội đàm song phương tại Sochi, Nga. Ảnh: Reuters

Tờ Sputniknews dẫn lời ông Andrei Krutskikh, Đại sứ đặc mệnh Bộ Ngoại giao Liên bang Nga cho biết, quan hệ giữa Nga và Mỹ không phải là vô vọng, và hai nước có thể thực hiện nhiều nỗ lực ngoại giao chung.

Hồi tháng 7 vừa qua, các chuyên gia của Ủy ban liên chính phủ của Liên Hiệp Quốc đệ trình một báo cáo trình bày bộ quy tắc ứng xử về không gian mạng mà tất cả các quốc gia phải tôn trọng. Báo cáo nhấn mạnh rằng, các nước không nên làm hỏng cơ sở hạ tầng của nhau bằng các cuộc tấn công mạng. Đại diện từ 20 quốc gia, trong đó có Mỹ, Nga và Trung Quốc đã tham gia vào công tác chuẩn bị báo cáo.

"Thực tế là chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận trong nhiều mặt của cuộc đối đầu. Điều đó góp phần làm cho báo cáo này thậm chí còn có ý nghĩa hơn. Đó là một tín hiệu chính trị mạnh mẽ cho thấy mối quan hệ (giữa Nga và Mỹ) không phải hoàn toàn vô vọng. Chúng tôi có thể đồng nhất quan điểm và có những nỗ lực ngoại giao chung", ông Krutskikh phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo hàng đầu Nga Kommersant.

Năm ngoái, quan hệ giữa Nga với phương Tây trở nên xấu đi đáng kể do cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Trong năm 2014, Liên minh châu Âu cùng với Mỹ và một số quốc gia khác đã cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine, và tiến hành áp đặt một số lệnh cấm vận Moscow, như một biện pháp trừng phạt đối với nước này. Các nhà chức trách Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc nói trên.

Thanh Ngân (lược dịch từ Sputniknews & RT)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP