17/10/2015 - 11:13

Nga - Mỹ đạt được thỏa thuận tránh đụng độ trên bầu trời Syria

TTH.VN - Hiện các nhà làm luật của Nga và Mỹ đang tiến hành kiểm tra chéo các văn bản của bản ghi nhớ này.

RT dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nga - Mỹ sẽ sớm ký bản ghi nhớ về an toàn bay tại Syria sau khi các bên đã thống nhất về tất cả các vấn đề kỹ thuật cần thiết.

 
nga - my dat duoc thoa thuan tranh dung do tren bau troi syria hinh 0
Một chiếc Su-34 của Nga tham gia không kích IS tại Syria. Ảnh: Ria Novosti

"Tất cả các vấn đề kỹ thuật đã được thoả thuận, hiện các nhà làm luật của Nga và Mỹ đang tiến hành kiểm tra chéo các văn bản của bản ghi nhớ này", người đứng đầu Cục tác chiến, Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Trung tướng Andrei Kartapolov cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Theo ông Kartapolov, bản ghi nhớ về an toàn bay tại Syria sẽ có chữ ký của Moscow và Washington "trong tương lai rất gần".

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga và Lầu Năm Góc đã tổ chức 3 cuộc thảo luận qua video bàn về thỏa thuận trên, ông Kartapolov cho biết thêm.

"Điều này sẽ tạo điều kiện cho việc tránh các tai nạn đáng tiếc trên không phận Syria khi cả Nga và liên minh do Mỹ dẫn đầu hiện đều tiến hành các cuộc không kích chống IS", ông Kartapolov nhấn mạnh.

Ông Kartapolov cũng nhắc lại rằng, Moscow sẵn sàng mở rộng hợp tác nhằm tránh xung đột trên bầu trời Syria với Mỹ và tất cả các bên có liên quan khác.

Cũng tại cuộc họp báo này, Tướng Kartapolov cũng cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đã liên hệ trực tiếp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để tránh những sự cố không đáng có với các chuyến bay của Nga gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó vào ngày 16/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã bắn hạ một máy bay không người lái xâm phạm không phận nước này ở khu vực gần biên giới với Syria.

"Tất cả các máy bay quân sự Nga đã trở về căn cứ Hmeimin ở Syria an toàn sau khi tiến hành các vụ không kích IS. Các máy bay không người lái cũng hoạt động bình thường theo đúng kế hoạch", Moscow cho biết ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ công bố thông tin bắn hạ máy bay không người lái.

Một đường dây nóng giữa căn cứ không quân Nga tại Syria và trung tâm chỉ huy của không quân Israel cũng đã được thiết lập để phối hợp thông tin về các chuyến bay tại Syria, ông Kartapolov cho biết.

Nguyễn Hùng (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP