Thế giới Thế giới

28/02/2016 - 06:25

Nga, Mỹ hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ở Syria

TTH.VN - Theo tin từ AFP & PressTV, Bộ Ngoại giao Nga ngày hôm qua (27/2) cho biết, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry "ca ngợi" thỏa thuận ngừng bắn ở Syria đã có hiệu lực và thảo luận cách thức hỗ trợ cho thỏa thuận thông qua sự hợp tác giữa quân sự giữa hai nước.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một cuộc họp báo sau cuộc họp của Nhóm hỗ trợ quốc tế Syria (ISSG) tại Munich, Đức, ngày 12/2/2016. Ảnh: AFP.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định trong một tuyên bố rằng, hai nhà ngoại giao cấp cao Nga-Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh "việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn" ở quốc gia Ả Rập này, đồng thời "họ cũng thảo luận về triển vọng cho việc nối lại tiến trình đàm phán hòa bình do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, trong khuôn khổ của Nhóm hỗ trợ quốc tế Syria về việc chấm dứt cuộc xung đột ở đây".

Bộ đôi này cũng nhấn mạnh đến "tầm quan trọng đặc biệt" của việc hợp tác cùng nhau trên tư cách là đồng chủ tịch của nhóm hỗ trợ, thông cáo của Bộ Ngoại giao chỉ rõ.

Tin từ AFP cho hay, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Lavrov và Kerry cũng thảo luận về "cách thức để đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn được tôn trọng hoàn toàn, bao gồm cả việc tăng cường hợp tác quân sự giữa 2 nước Nga và Hoa Kỳ"

Trước đó vào hôm qua, quân đội Nga tiết lộ rằng, lực lượng không quân nước này đã ngăn chặn tất cả các phi vụ chiến đấu ở Syria để giúp đảm bảo lệnh ngừng bắn và tránh bất kỳ "vụ ném bom sai lầm" nào có thể xảy ra.

Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria bắt đầu có hiệu lực vào lúc 0h ngày 27/2 (giờ địa phương) với hy vọng thỏa thuận này sẽ dẫn đến việc kết thúc cuộc chiến kéo dài suốt gần 5 năm qua.

Damascus cũng chấp nhận các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn với điều kiện các nỗ lực quân sự chống lại IS và những kẻ khủng bố al-Nusra Front – những lực lượng không được bao gồm trong thỏa thuận ngừng bắn, vẫn sẽ được tiếp tục.

Ông Staffan de Mistura, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria cho biết, ông dự định nối lại các cuộc đàm phán hòa bình gián tiếp giữa chính phủ Syria và phe đối lập vào ngày 7/3 tới với điều kiện 2 bên sẽ quan sát thỏa thuận ngừng bắn. Trước đó, chính ông Mistura đã thông báo tạm dừng các cuộc đàm phán hòa bình hôm 3/2, sau khi phe đối lập được nước ngoài hậu thuẫn từ chối tiếp tục các cuộc thảo luận trong bối cảnh các cuộc tấn công của quân đội Syria gia tăng.

Cuộc xung đột ở Syria bắt đầu từ tháng 3/2011, đã cướp đi sinh mạng của 470.000 người và khiến 1,9 triệu người khác bị thương, Trung tâm Nghiên cứu chính sách Syria cho biết.

Tố Quyên (lược dịch từ AFP & PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP