12/12/2015 - 11:07

Nga - Mỹ “khẩu chiến” tại Hội đồng Bảo an vì vấn đề Ukraine

TTH.VN - Ngày 11/12, Nga và Mỹ đã “khẩu chiến” kịch liệt tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, khi 2 bên cáo buộc lẫn nhau về tình hình xung đột tại Ukraine.

Màn “khẩu chiến” diễn ra trong phiên họp của Hội đồng Bảo an về vấn đề Ukraine. Phiên họp đã bị trì hoãn một tiếng rưỡi sau khi Nga khăng khăng phản đối Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về nhân quyền Ivan Simonovic báo cáo trước Hội đồng Bảo an. 

Phía Mỹ đã cáo buộc Nga cản trở những nỗ lực thảo luận công khai về cuộc xung đột đã kéo dài 2 năm qua tại miền Đông Ukraine. Trong khi, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin nói rằng “Mỹ đang đóng vai trò phá hoại” tại Ukraine. 

nga - my "khau chien" tai hoi dong bao an vi van de ukraine hinh 0
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin (Ảnh AFP).

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power, đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an trong tháng này, cho biết vũ khí và các chiến binh vẫn được đưa từ Nga vào miền Đông Ukraine.

Bà Power đồng thời chỉ trích Nga là nguồn cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập tại vùng chiến sự Ukraine. Đại sứ Nga Churkin đã bác bỏ mọi cáo buộc này, cũng như việc Nga hỗ trợ tài chính cho phe đối lập Ukraine.

Ông Churkin cho rằng, chính quyền Kiev đang tiếp tục phong tỏa tài chính tại miền Đông và từ chối đối thoại trực tiếp với phe đối lập để giải quyết khủng hoảng.

Chiến sự đã hạ nhiệt đáng kể sau khi các bên tại Ukraine đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới từ ngày 1/9 vừa qua. Song theo thống kê mới nhất, từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 11, vẫn có 47 dân thường thiệt mạng và hơn 130 người khác bị thương trong vùng chiến sự miền Đông Ukraine.

Cuộc xung đột trong gần 2 năm qua tại miền Đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của gần 9.100 người, bao gồm cả dân thường, binh sĩ và lực lượng đối lập. Số bị thương vì xung đột lên tới hơn 20.700 người./.

Hoàng Lê/VOV- Trung tâm tin

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP